ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มงบปี2561เร่งเปิดประมูลแหล่งสัมปทานหมดอายุ

รัฐมนตรีพลังงาน เผยแผนเร่งด่วนปี 2561 เน้นเดินหน้าประมูลแหล่งสัมปทานหมดอายุ พร้อมให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์พลังงาน การประหยัดพลังงานเป็นพิเศษ เล็งปรับแผน AEDP ชี้หากระบบประมูลรับซื้อไฟฟ้าพลังงานทดแทนช่วยให้ต้นทุนค่าไฟฟ้าถูกลง และผู้ประกอบการให้ความสนใจสูง อาจเปิดประมูลรับซื้อไฟฟ้าเพิ่มได้   

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า แผนงานเร่งด่วนที่กระทรวงพลังงานจะดำเนินการในปีงบประมาณ 2561 คือ งานต่อเนื่องจากปี 2560 โดยเฉพาะเรื่องการเปิดประมูลแหล่งสัมปทานหมดอายุ (แหล่งเอราวัณ หมดอายุ 2565 และแหล่งบงกช หมดอายุ 2566) และเรื่องสำคัญที่กระทรวงพลังงานให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษคือ แผนงานด้านการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งจะช่วยลดการใช้พลังงานของประเทศลง และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า

“จากการตรวจเยี่ยมผู้ประกอบการในหลายโรงงานที่ผ่านมาพบว่า การไปส่งเสริมผู้ประกอบการให้เปลี่ยนอุปกรณ์ในโรงงาน เช่น บอยเลอร์ เห็นผลการประหยัดพลังงานลงได้มาก ปีหน้าก็จะเน้นส่งเสริมผู้ประกอบการรายใหญ่ให้เปลี่ยนอุปกรณ์ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและเกิดการประหยัดพลังงาน”

นอกจากนี้ในส่วนของพลังงานทดแทน อยู่ระหว่างการปรับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว(พ.ศ.2558-2579) หรือ PDP 2015  โดยหากพบว่าการเปิดประมูลผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนสามารถช่วยให้ราคาค่าไฟฟ้าต่ำลงได้และมีผู้ประกอบการให้ความสนใจจำนวนมาก ก็อาจมีการปรับแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก(AEDP)ให้เกิดการเปิดประมูลรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้นได้ ส่วนปริมาณรับซื้อเท่าไหร่นั้นขณะนี้กำลังรอดูราคาพลังงานทดแทนที่เหมาะสมอยู่ 

กลับสู่ข่าวทั้งหมด