ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพลังงานแถลงข่าวด่วนหลัง นายกฯสั่งชะลอโครงการสตึงมนัม กัมพูชา

กระทรวงพลังงานเปิดแถลงข่าวด่วน แจงนายกรัฐมนตรีสั่งชะลอโครงการสตึงมนัม ของกัมพูชา เอาไว้ก่อน รอกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ศึกษาเรื่องการบริหารจัดการน้ำเพื่อรองรับพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก  หรือEEC ระบุในอนาคตถ้ามีน้ำใช้เพียงพอ ก็ไม่จำเป็นต้องมี สตึงมนัม 
 
ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center -ENC) รายงานว่า เมื่อวันที่5ก.ย.2560 กระทรวงพลังงานได้จัดให้มีการแถลงข่าวด่วนต่อสื่อมื่อมวลชนเรื่องโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำสตึงมนัม ของกัมพูชา  โดยมีนายประเสริญ สินสุขประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) เป็นตัวแทนในการแถลงข่าว 
 
สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำสตึงมนัม ถือเป็นโครงการดั้งเดิมที่มีการศึกษาเอาไว้มากว่า30ปี แล้วแต่ถูกนำมาปัดฝุ่นให้มีการศึกษาใหม่  ตามดำริของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งมีความเป็นห่วงกับปัญหาการขาดแคลนน้ำในภาคตะวันออกในอนาคต หาก รัฐบาลมีการผลักดันโครงการพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก  หรือ(Eastern Economic Corridor : EEC) ซึ่งโครงการดังกล่าวนายกรัฐมนตรีของไทย ได้มีการนำไปหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรี ฮุนเซ็น ของกัมพูชา ด้วยแล้ว และมีการสั่งการลงมาให้กระทรวงพลังงานเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการนำเสนอโครงการ 
 
นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) กล่าวชี้แจงว่า สถานะล่าสุดของโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำสตึงมนัม ของกัมพูชา  ในขณะนี้คือ กระทรวงพลังงานมีการชะลอโครงการเอาไว้ก่อน เพื่อรอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไปดำเนินการศึกษาเรื่องแนวทางการจัดการน้ำในภาคตะวันออกในอนาคตเพื่อรองรับโครงการ เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก  หรือEEC  ว่าจะมีปริมาณน้ำที่เพียงพอใช้ตลอดทั้งปีหรือไม่ ซึ่งหากทางกระทรวงเกษตรฯมีผลการศึกษายืนยันว่าสามารถที่จะมีการพัฒนาแหล่งน้ำและระบบการจัดส่งน้ำเพื่อป้อนEEC ได้   กระทรวงพลังงานก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำสตึงมนัม ของกัมพูชา  เพราะประเด็นสำคัญหลัก ที่ไทยต้องการจากโครงการนี้คือเรื่องน้ำ ไม่ใช่เรื่องไฟฟ้า 
 
ทั้งนี้ ทางกรมชลประทานรายงานต่อนายกรัฐมนตรี  ว่า สามารถบริหารจัดการน้ำได้เพียงพอรองรับ EEC ได้ในอีก12 ปีข้างหน้า แต่ปีหลังจากนั้นยังไม่ได้มีการศึกษา ทางนายกรัฐมนตรีจึงสั่งให้มีการชะลอโครงการเอาไว้ก่อน เพื่อรอผลการศึกษาเพิ่มเติมจากกระทรวงเกษตรฯ
 
นายประเสริฐ ยังกล่าวชี้แจงถึงเหตุผลถึงต้นทุนค่าไฟฟ้าจากโครงการสตึงมนัม  ที่มีอัตราสูงถึง10.75 บาทต่อหน่วยด้วยว่า จนเกิดมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างด้วยว่า  โครงการสตึงนัม ไทยมีวัตถุประสงค์หลักคือเรื่องน้ำ ดังนั้นจึงมีต้องมีการลงทุนสร้างเขื่อนเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่ใช้เงินลงทุนกว่าหมื่นล้านบาท รวมทั้งต้องมีการลงทุนระบบท่อส่งน้ำให้รองรับกับการนำมาใช้ในEEC ด้วย  โดยน้ำที่ได้จากโครงการขั้นต่ำจะมีปริมาณ300 ล้านลบ.เมตร ต่อปี ซึ่งเพียงพอที่จะเสริมความมั่นคงด้านระบบนิเวศน์ และภาคอุตสาหกรรมในภาคตะวันออก ที่เคยประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมาก่อนได้   ส่วนไฟฟ้าที่จะได้จากโครงการ 24 เมกะวัตต์ จะมาช่วยเสริมระบบใน จ. ตราด และจันทบุรี ที่อยู่ปลายสายส่ง ที่ปัจจุบันมีปัญหาไฟตกดับบ้างในบางช่วง  
 
กลับสู่ข่าวทั้งหมด