ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โซลาร์ฟาร์มสหกรณ์ระยะที่1 ที่หนอกจอกและบางบัวทองของกลุ่มIFEC เดินหน้าขายไฟเข้าระบบแล้ว

  • Date : 01/09/2017, 13:45.
IFEC ขายกระแสไฟฟ้าจากโครงการโซลาร์ฟาร์มสหกรณ์ ระยะที่1 เข้าระบบได้เพิ่มอีก 2 แห่ง คือโครงการที่หนองจอก และ บางบัวทอง กำลังผลิตรวม6เมกะวัตต์ ซึ่งจะช่วยให้บริษัทสามารถรับรู้รายได้เพิ่มขึ้นประมาณ48ล้านบาทต่อปี 
 
นายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ประธานกรรมการ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม2560ที่ผ่านมา บริษัทลูกของIFEC  ได้ดำเนินการขายกระแสไฟฟ้า ของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดินสำหรับหน่วยราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตรระยะที่ 1 ตามนโยบายรัฐบาล ในส่วนของโครงการที่บางบัวทอง เข้าระบบแล้ว โดยมีกำลังการผลิตติดตั้งประมาณ 1 เมกะวัตต์   ในขณะที่ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม  โครงการที่หนองจอก  กำลังการผลิตติดตั้ง 5 เมกะวัตต์ ก็ได้จ่ายไฟฟ้าขายเข้าระบบแล้วเช่นเดียวกัน โดยทั้งสองโครงการ กำลังการผลิตรวม 6 เมกะวัตต์  นั้นจะได้รับค่าไฟฟ้าในอัตรา5.377บาทต่อหน่วย    ซึ่งจะทำให้บริษัทมีรายได้รวมต่อเดือนประมาณ 4 ล้านบาท หรือราว 48 ล้านบาทต่อปี
 
ทั้งนี้โครงการโซลาร์ฟาร์มสำหรับหน่วยราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตรระยะที่ 1  ทั้งในส่วนของ หนองจอกนั้น  เป็นการลงทุนผ่านบริษัทลูกคือ บริษัทสแกน อินเตอร์ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด โดยร่วมลงทุนกับสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้าธ.ก.ส.กรุงเทพมหานคร จำกัด ตั้งอยู่บนพื้นที่ 51 ไร่ ใช้จุดเชื่อมโยงระบบที่สถานีโรงไฟฟ้าย่อยสุวินทวงศ์  ส่วนโครงการที่บางบัวทอง  ลงทุนผ่าน บริษัท ซีอาร์ โซลาร์ จำกัด โดยร่วมลงทุนกับสหกรณ์ผู้ประกอบการกล้วยไม้ไทย ตั้งอยู่บนพื้นที่ 15 ไร่ ใช้จุดเชื่อมโยงระบบที่สถานีโรงไฟฟ้าย่อยไทรน้อย
 
ในส่วนของปัญหาความขัดแย้งภายในบริษัทIFEC นั้น นายวิชัย กล่าวว่า ได้มุ่งมั่นเดินหน้าแก้ปัญหามาโดยตลอดและวอนขอให้กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่และอดีตกรรมการบริษัท  กลับมาร่วมมือกันและมาช่วยกันผลักดันให้ธุรกิจของไอเฟคเดินหน้าต่อไป ทั้งนี้เพื่อผลประโยชน์ของส่วนรวมทั้งผู้ถือหุ้น และผู้ถือหุ้นรายย่อย
กลับสู่ข่าวทั้งหมด