ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"อนันตพร" ย้ำกฎเหล็ก5ข้อคุมข้าราชการกระทรวงพลังงานไม่ให้เรียกรับผลประโยชน์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน วางกฎเหล็ก 5ข้อกำชับข้าราชการกระทรวงพลังงานทุกคนห้ามเรียกรับผลประโยชน์ ดึงเรื่อง หรือ เอื้อประโยชน์ ระบุหากพบมีความผิดจริงจะถูกลงโทษสถานหนัก หลังเกิดกรณีพลังงานจังหวัดพิจิตรถูกกล่าวหาว่าเรียกรับผลประโยชน์จนถูกสั่งย้ายภายใน24 ชั่วโมง 
 
ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center-ENC) รายงานว่า ภายหลังจากเกิดกรณีที่นายอินใจ วงศ์รัตนเสถียร พลังงานจังหวัดพิจิตร  ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)สนธิกำลังกัน ในนาม ศอตช. นำตัวส่งเจ้าพนักงานตำรวจพร้อมหลักฐานยืนยันข้อกล่าวหาว่า มีการเรียกรับเงินเกี่ยวกับการขนส่งพลังงาน จนถูก นายธนชัย จังพาณิชย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงาน ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และได้สั่งย้ายนายอินใจ  ไปปฏิบัติหน้าที่ที่กระทรวงพลังงาน ภายใน 24 ชั่วโมงตั้งแต่วันที่29ส.ค2560  แล้วนั้น
 
ล่าสุดเมื่อวันที่ 30ส.ค. 2560 ทางเฟซบุคแฟนเพจกระทรวงพลังงาน(www.facebook.com/ministryofenergy )ได้โพสต์ถึง นโยบายการต่อต้านการทุจริตของพลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่เคยให้เป็นแนวทางปฎิบัติเอาไว้ ก่อนหน้านี้  เพื่อเป็นการเน้นย้ำให้ข้าราชการในสังกัดกระทรวงพลังงานทุกคนได้ยึดถือ  โดยมีเนื้อหาสำคัญ ระบุว่า ในกรณีที่มีการร้องเรียนและมีข้อมูลหรือพบการทุจริต  เช่นเรียกรับผลประโยชน์/ดึงเรื่อง/เอื้อประโยชน์) ผู้ที่มีอำนาจรับผิดชอบจะต้องดำเนินการดังนี้
1.ดำเนินการย้ายออกจากตำแหน่ง
2.ตั้งคณะกรรมการสอบสวนให้แล้วเสร็จโดยเร็ว (อย่างช้าไม่เกิน3 เดือน)
3.หากไม่มีความผิด ให้กลับเข้าสู่ตำแหน่งเดิม
4.หากมีความผิดจริง ให้ลงโทษสถานหนัก
5.หากผู้มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบ ไม่ดำเนินการอย่างเคร่งครัด จะถือว่ามีส่วนรู้เห็นด้วย 
 
กลับสู่ข่าวทั้งหมด