ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.พลังงานเล็งตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติ

  • Date : 13/01/2016, 15:21.

"พลเอกอนันตพร"สั่งศึกษาความเป็นไปได้การจัดตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติ(National Oil Company -NOC) เข้าร่วมลงทุนในแหล่งสัมปทานที่จะหมดอายุ
พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานจะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาความเป็นไปได้ ในการจัดตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติ(National Oil Company -NOC) เพื่อ เข้าร่วมลงทุนในแหล่งสัมปทานที่จะหมดอายุ และไม่สามารถที่จะต่ออายุสัมปทานได้อีกตามกฏหมาย โดยเรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะพิจารณาอย่างรอบคอยถึงผลดีและผลเสียที่จะเกิดขึ้น
ด้านนายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวว่า การศึกษาการจัดตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติ จะมีการนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี พิจารณาในเร็วๆนี้ โดยเป็นเพียงแค่การศึกษาดูความเป็นไปได้ของการจัดตั้ง เท่านั้น ว่าจะมีผลดีและผลเสียอย่างไร ทั้งนี้ ประเด็นการตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติ จะยังไม่มีการรวมอยู่ในร่างแก้ไขกฏหมายปิโตรเลียมทั้ง2ฉบับ ที่อยู่ในขั้นตอน การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฏีกา ในขณะนี้
อย่างไรก็ตามนายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ในอดีต รัฐก็เคยมีการตั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติมาแล้วคือปตท. และปตท.สผ. เพื่อเป็นกลไกเข้าไปลงทุนในกิจการปิโตรเลียมแทนรัฐ แต่ปตท.ก็ต้องมีการแปรรูป ระดมทุน มาใช้ในการขยายการลงทุน

กลับสู่ข่าวทั้งหมด