ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สนพ. เปิดตัวแอพ “เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์” เปิดใช้พร้อมกัน 17 ม.ค. 2559

  • Date : 11/01/2016, 15:42.

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า จากรายงานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พบว่าความต้องการไฟฟ้าสูงสุด(พีค)ปี 2559 จะอยู่ที่ระดับ 29,000เมกะวัตต์ และมีระดับการเฝ้าระวังอยู่ที่ 28,500 เมกะวัตต์ ซึ่งสูงกว่าปี 2558 ที่พีคไฟฟ้าอยู่ที่ระดับ 27,345.8 เมกะวัตต์ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 58
ทั้งนี้เพื่อเตรียมรับมือลดพีคหน้าร้อนในปี 2559 สนพ. เตรียมจัดรณรงค์ประหยัดพลังงาน ลดพีคหน้าร้อน ผ่านแคมเปญ “รวมพลังหาร 2 เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์” ด้วยการเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์” ที่จะมาช่วยให้คำนวณค่าไฟฟ้าแบบง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง เป็นการแสดงให้เห็นถึงค่าประหยัดไฟฟ้าและให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุน
โดยจะมี 2 เมนูหลัก คือ การเปรียบเทียบระหว่างการใช้หลอดไฟแบบเดิม คือ หลอดไส้ หลอดฟลูออเรสเซ้นต์ (หลอดตะเกียบ หลอดเกลียว หลอดผอม หลอดกลม) กับหลอดไฟ LEDเพื่อแสดงให้เห็นผลต่างความประหยัดที่เกิดขึ้นหากเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟLED แทนหลอดแบบเดิม ซึ่งสูตรการคำนวณอ้างอิงมาจาก กฟผ. และในส่วนที่ 2 เป็นการคำนวณประสิทธิภาพการใช้เครื่องปรับอากาศ โดยเปรียบเทียบระหว่างเครื่องปรับอากาศแบบ Fixed Speed กับเครื่องปรับอากาศแบบ Variable Speed (เครื่องปรับอากาศที่มีค่า SEERสูง หรือ เครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์) เพื่อแสดงให้เห็นผลต่างความประหยัดที่เกิดขึ้นหากเปลี่ยนมาใช้เครื่องปรับอากาศ ที่มีค่า SEER สูง แทนเครื่องปรับอากาศแบบเดิม
สำหรับแอพพลิเคชั่นนี้สามารถใช้งานได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ Androidและ Mobile web สำหรับผู้ใช้ระบบ iOS / windows เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น “เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์” ส่วนวิธีการใช้งานง่ายๆ เพียงแค่ กรอกข้อมูลจำนวนหลอดไฟฟ้าในบ้าน หรือ กำลังบีทียูของเครื่องปรับอากาศ ง่ายๆ เพียงแค่นี้ ตัวช่วยคำนวณประหยัดไฟก็จะแสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น
ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถใช้งานพร้อมกันได้ในวันที่ 17 ม.ค. 2559 ทั้งนี้ สนพ. จะมีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่น “เปลี่ยนใหม่ ประหยัดชัวร์” ครั้งแรกภายในงาน Thailand Mega Show 2016ระหว่างวันที่ 9-17 ม.ค. 2559 ที่บูธ 58 ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี นอกจากนี้ ภายในบูธยังพบกับกิจกรรมให้ร่วมสนุกอีกมากมาย เช่น ลุ้นรางวัลกิ๊ฟเซ็ตประหยัดชัวร์, เสื้อยืดรวมพลังหาร 2 และหลอดไฟ LED ฉลากเบอร์ 5
“การเปิดตัวแอพพลิเคชั่นนี้ เพื่อให้ประชาชนหันมาเปลี่ยนใช้อุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น หลอดไฟ LED ฉลากเบอร์ 5 ที่ช่วยประหยัดไฟฟ้าได้ถึง 85% (เมื่อเปรียบเทียบกับหลอดไส้ขนาดเท่ากัน) และเครื่องปรับอากาศ ฉลากเบอร์ 5 ที่ผ่านการทดสอบแบบ SEER ประหยัดไฟฟ้าได้ถึง 30% (เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องปรับอากาศแบบ Fixed Speed) ดังนั้

กลับสู่ข่าวทั้งหมด