ข่าวทั้งหมด

Date : 26 / 07 / 2016

 • Date : 26 / 07 / 2016
  ปตท. เผยมีแผนรับซื้อ LNG จากโมซัมบิก

  ซีอีโอ ปตท. เยือนกาตาร์และโมซัมบิก ผู้ผลิต LNG รายใหญ่ที่สุดของโลก ระบุ มีแผนรับซื้อ LNG จากโครงการ Rovuma Area 1 ของโมซัมบิกที่ ปตท.สผ. ร่วมลงทุน เพื่อรองรับความต้องการก๊าซ ฯ ของไทยในระยะยาว

  นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า ได้เดินทางไปศึกษาดูงานก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่ประเทศกาตาร์และโมซัมบิก ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก เมื่อกลางเดือน ก.ค.2559 ที่ผ่านมา โดย ปตท. วางแผนจะรับซื้อ LNG จากโครงการ Rovuma Area 1 ของโมซัมบิก ที่มีบริษัท Anadarko เป็นผู้ดำเนินการ ทั้งนี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการจัดหาก๊าซฯ มารองรับความต้องการในระยะยาวของประเทศไทย

  อย่างไรก็ตาม บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ได้ไปร่วมลงทุนในแปลงสำรวจ Rovuma Area 1 ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซขนาดใหญ่ที่สุดที่มีการค้นพบในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ศักยภาพที่ประเมินขณะนี้คือ 75 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต และเมื่อรวมกับแปลงที่ติดกัน ทำให้โมซัมบิกมีศักยภาพในการผลิตก๊าซฯถึง 140 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต สามารถพัฒนาเป็นผู้ผลิต LNG ที่สำคัญของโลกในอนาคตเช่นเดียวกับกาตาร์ได้

  "ปตท. ได้วางแผนที่จะรับซื้อก๊าซ LNG จากโครงการ Rovuma Area 1 เป็นส่วนหนึ่งของการจัดหาก๊าซฯ มารองรับความต้องการในระยะยาว เราจึงไปติดตามความคืบหน้าของโครงการกับผู้ดำเนินการ คือบริษัท Anadarko พร้อมทั้งเข้าพบนายกรัฐมนตรีและผู้บริหารส่วนราชการต่างๆ เพื่อแสดงความเชื่อมั่นและสนับสนุนการพัฒนาโครงการ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับทั้งสองประเทศในระยะยาว ผมหวังว่าความร่วมมือด้านพลังงานจะช่วยจุดประกาย ให้เกิดโอกาสที่จะนำเทคโนโลยี เงินทุน ความรู้ และความเชี่ยวชาญของเอกชนไทย ไปร่วมพัฒนาทรัพยากรของโมซัมบิกในด้านต่างๆ โดยต้องแบ่งประโยชน์อย่างทั่วถึงและเป็นธรรมกับคนท้องถิ่นด้วย ประเทศเราจะได้มีพันธมิตรทางเศรษฐกิจที่สำคัญในระยะยาว" นายเทวินทร์ระบุ

  สำหรับโมซัมบิกเป็นประเทศที่มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ นอกเหนือจากก๊าซฯจำนวนมหาศาลแล้ว ยังมีแร่ธาตุ ถ่านหิน อัญมณี ป่าไม้ ชายฝั่งทะเลที่ยาวและสวยงาม รวมถึงเป็นแหล่งอาหารทะเลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก  และเมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลไทยได้ยกระดับความสำคัญโดยได้เปิดสถานทูตไทยที่เมือง Maputo ซึ่งเป็นเมืองหลวงของโมซัมบิก

  นายเทวินทร์​ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีผลิต LNG ที่นิคมอุตสาหกรรมชื่อ Las Laffan ประเทศกาตาร์ ซึ่งมีพื้นที่รวมกว่า 200 ตารางกิโลเมตร มีกำลังการผลิตสูงถึง 77 ล้านตันต่อปี นับเป็นผู้ผลิต LNG รายใหญ่ที่สุดของโลกในปัจจุบัน ซึ่งไทยได้เริ่มนำเข้า LNG จากกาตาร์มาตั้งแต่ปี 2558 ในปริมาณ 2 ล้านตันต่อปี

  สำหรับประเทศกาตาร์ ค้นพบแหล่งก๊าซฯใหญ่ที่สุดในโลก ชื่อ North Field ในอ่าวเปอร์เซีย มีปริมาณสำรองก๊าซ 900 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต ขณะที่ศักยภาพก๊าซฯของไทยซึ่งรวมกับที่ผลิตไปแล้วตลอด 35 ปี มีเพียง 30 ล้านล้านล้านลูกบาศก์ฟุต หรือเพียง 3% ของกาตาร์เท่านั้น

  "ผมได้ไปพบผู้บริหารและเข้าชมโรงงานของบริษัทกาตาร์ก๊าซ (Qatar Gas) ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัทพลังงานแห่งชาติ Qatar Petroleum และบริษัทต่างชาติ เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ก่อสร้างและดำเนินโครงการ มีกำลังการผลิตรวม 42 ล้านตันต่อปี โรงงานแรกเริ่มผลิตตั้งแต่ปี 2539  และได้ขยายโรงงานรวมทั้งพัฒนาสายการผลิตขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก (Mega Train) คือ 7.8 ล้านตันต่อปี"นายเทวินทร์ กล่าว

  ทั้งนี้กระบวนการผลิต LNG จะเริ่มจากการรับก๊าซธรรมชาติผ่านทางท่อ มาแยกก๊าซฯเหลว (Condensate) และก๊าซปนเปื้อนต่างๆ เช่น N2, CO2, H2S ให้เหลือเฉพาะก๊าซมีเทนและอีเทน เพื่อนำมาเปลี่ยนสถานะให้อยู่ในรูปของเหลวโดยลดอุณหภูมิเหลือ -160 องศาเซลเซียส ทำให้ปริมาตรลดลงถึง 600 เท่า สะดวกต่อการขนส่งในระยะทางไกลๆ  กาตาร์ก๊าซมีกองเรือขนส่งก๊าซ LNG รวม 43 ลำ เพื่อจัดส่งให้ลูกค้าทั่วโลก โดยมีเรือขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเรียกว่า Q-Max มีความจุ 266,000 ลูกบาศก์เมตร ถึง 13 ลำ

   

Date : 25 / 07 / 2016

 • Date : 25 / 07 / 2016
  สถาบันปิโตรเลียมฯ เสนอโมเดลราคา E85, E20 หวังดึงยอดใช้พลังงานทดแทนกลับสู่เป้าหมาย

  สถาบันปิโตรเลียมฯ เสนอโมเดลคำนวณราคาแก๊สโซฮอล์ E85 และ E20 ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ราคาน้ำมันโลก พร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชน 28 ก.ค. นี้ เชื่อจะช่วยดึงการใช้พลังงานทดแทนกลับสู่เป้าหมาย หลังน้ำมันราคาถูกทำยอดใช้หดตัว

   

  นายเรืองศักดิ์ ฐิติรัตน์สกุล รองผู้อำนวยการสถาบันปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สถาบันฯ จะเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะโครงการส่งเสริมเชื้อเพลิงชีวภาพในภาคขนส่ง ในวันที่ 28 ก.ค. 2559 ที่โรงแรมแมนดาริน กรุงเทพฯ เพื่อให้ภาครัฐนำไปกำหนดทิศทางด้านราคาขายปลีกน้ำมันแก๊สโซฮอล์และน้ำมันไบโอดีเซลของประเทศอย่างเหมาะสม

  โดยการรับฟังความเห็นโครงการดังกล่าว เกิดจากปัจจุบันสถานการณ์ราคาน้ำมันโลกมีการเปลี่ยนแปลงมาก และมีผลกระทบต่อยอดการใช้เอทานอลที่อยู่ในรูปของน้ำมันแก๊สโซฮอล์ และการใช้น้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ (B 100) ที่อยู่ในรูปของน้ำมันไบโอดีเซล ซึ่งราคาน้ำมันโลกที่ลดต่ำลงส่งผลกระทบให้ผู้บริโภคใช้พลังงานทดแทนน้อยลง และจะมีผลต่อเป้าหมายของกระทรวงพลังงานที่ต้องการผลักดันให้ยอดการใช้เอทานอลเพิ่มขึ้นในปี 2579 เป็น 11.3 ล้านลิตรต่อวัน จากปัจจุบันใช้อยู่ประมาณ 3.51 ล้านลิตรต่อวัน และไบโอดีเซลเพิ่มขึ้น 14 ล้านลิตรต่อวัน จากปัจจุบันใช้อยู่ประมาณ 3.37 ล้านลิตรต่อวัน

  ดังนั้นสถาบันฯ จึงได้ทำโมเดลส่วนต่างราคาแก๊สโซฮอล์ E85 และ E20 ที่เหมาะสม ในแต่ละช่วงที่ราคาน้ำมันที่เปลี่ยนแปลง เพื่อให้สามารถคำนวณและนำมาใช้ได้ทุกสถานการณ์ ซึ่งจะเป็นการเปรียบเทียบค่าความร้อนและความคุ้มค่า โดยรวมปัจจัยเรื่องเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าการตลาด และอื่นๆ ไว้แล้ว เมื่อคำนวณตามสูตรก็จะได้ราคาขายปลีกแก๊สโซฮอล์ที่เหมาะสมที่จะทำให้ประชาชนหันมาใช้มากขึ้นได้ โดยสถาบันฯ จะนำโมเดลดังกล่าวมาเปิดรับฟังความเห็นของประชาชนในวันที่ 28 ก.ค. 2559 เพื่อนำผลสรุปเสนอต่อกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน เพื่อพิจารณาด้านนโยบายต่อไป

Date : 22 / 07 / 2016

 • Date : 22 / 07 / 2016
  ปตท.สผ.ชนะประมูลสิทธิสำรวจปิโตรเลียมแปลงใหม่ในมาเลเซีย

  ปตท.สผ. ได้รับสิทธิการสำรวจในแปลง SK410B นอกชายฝั่งรัฐซาราวัก ใกล้แหล่งที่มีการสำรวจพบก๊าซธรรมชาติแล้ว เตรียมดำเนินการสำรวจคลื่นไหวสะเทือนแบบ 3 มิติ และเจาะหลุมสำรวจ จำนวน 1 หลุมในระยะเวลาสำรวจ 3 ปีแรก

   

  นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. และนาง Hosnia Hashim, Vice-President Operations, KUFPEC Malaysia (SK-410B) Limited และ Acting Chief Executive Officer, KUFPEC Holdings Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติของประเทศคูเวต  และนาย Johari Dasri, Chief Executive Officer บริษัท Petronas Carigali Sdn. Bhd. ร่วมลงนามในสัญญาแบ่งปันผลผลิต กับ Petroliam Nasional Berhad หรือ ปิโตรนาส เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่มาเลเซีย เพื่อรับสิทธิในการดำเนินการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในแปลงสำรวจ SK410B ซึ่ง ปตท.สผ. ชนะการประมูลสิทธิจากการเปิดประมูลของมาเลเซียในปี 2558

  “มาเลเซียเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีศักยภาพสูงในการสำรวจพบปิโตรเลียมอันดับต้นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีการสำรวจพบปิโตรเลียมอย่างต่อเนื่องในช่วงปี 2554-2558 อีกทั้งแปลงสำรวจ SK410B ซึ่งประมูลได้นี้เป็นแปลงที่ล้อมรอบด้วยแหล่งก๊าซธรรมชาติที่มีการสำรวจพบแล้ว ประกอบกับมีแท่นผลิตและท่อขนส่งในบริเวณใกล้เคียงที่มีความพร้อม นับเป็นพื้นที่ที่สอดคล้องกับกลยุทธ์การขยายธุรกิจของ ปตท.สผ.”  นายสมพรกล่าว

  แปลงสำรวจ SK410B มีพื้นที่ 1,855 ตารางกิโลเมตร  ตั้งอยู่ในทะเลน้ำตื้น นอกชายฝั่งรัฐซาราวัก มีผู้ร่วมทุนประกอบด้วยบริษัท PTTEP HK Offshore Limited บริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการ รวมถึงบริษัท KUFPEC Malaysia  (SK-410B) Limited และบริษัท Petronas Carigali Sdn. Bhd. โดยมีสัดส่วนการลงทุนร้อยละ 42.5, 42.5 และ 15 ตามลำดับ สำหรับแผนการดำเนินงานในระยะเวลาสำรวจ 3 ปีแรก จะดำเนินการสำรวจคลื่นไหวสะเทือนแบบ 3 มิติ และเจาะหลุมสำรวจ จำนวน 1 หลุม

  ปัจจุบัน ปตท.สผ. มีการลงทุนในโครงการสำรวจ พัฒนา และผลิตปิโตรเลียม จำนวน 38 โครงการใน 11 ประเทศทั่วโลก รวมถึงโครงการผลิตก๊าซธรรมชาติในบริเวณพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย ซึ่ง ปตท.สผ. เป็นผู้ดำเนินการร่วมกับ Petronas Carrigali โดยได้ทำการผลิตก๊าซธรรมชาติมาแล้วกว่า 22 ปี

Date : 21 / 07 / 2016

 • Date : 21 / 07 / 2016
  พลังงานเล็งขยายเป้ารับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชนเพิ่มมากกว่า 500 เมกะวัตต์

  กกพ. เล็งขยายกรอบรับซื้อไฟฟ้าขยะชุมชนเพิ่ม หลังพบผู้ประกอบการเสนอขายไฟฟ้าจำนวนมากใกล้เต็มโควต้า 500 เมกะวัตต์ พร้อมเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมตามเป้าหมาย 50 เมกะวัตต์ ส.ค. 59

   

  นายวีระพล จิรประดิษฐกุล คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)  และในฐานะโฆษก กกพ. หรือ เรกูเลเตอร์ เปิดเผยถึงความคืบหน้านโยบายการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะว่า สืบเนื่องจากที่รัฐบาลกำหนดเป้าหมายการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว พ.ศ. 2559-2579 หรือ PDP2015 ไว้ที่ 550 เมกะวัตต์ในปี 2579 แบ่งเป็นไฟฟ้าขยะจากชุมชน 500 เมกะวัตต์ และไฟฟ้าขยะจากอุตสาหกรรม 50 เมกะวัตต์ นั้น ขณะนี้ มีการรับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตจากขยะจากชุมชนแล้วถึง 409  เมกะวัตต์ ซึ่งใกล้เต็มโควต้าที่รัฐบาลเปิดรับที่ 500 เมกะวัตต์ ดังนั้น กระทรวงพลังงานกำลังพิจารณาว่าจะขยายเป้าหมายการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชนเพิ่มหรือไม่  

  สำหรับการรับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตจากขยะอุตสาหกรรมนั้น กำลังรอการเปิดรับซื้อ โดย กกพ. เตรียมออกประกาศรับซื้อไฟฟ้าในช่วงประมาณเดือน ก.ค.- ส.ค. 2559 นี้ ซึ่งนโยบายของรัฐบาลกำหนดเป้าหมายการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมไว้ 50 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะเกินเป้าหมายอย่างแน่นอน เนื่องจากมีปริมาณและศักยภาพในการผลิตสูง

  ส่วนความคืบหน้าการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนตามแผน PDP 2015 นั้น มีเป้าหมายการรับซื้อรวม 16,778 เมกะวัตต์ ภายในปี 2579 ปัจจุบันรับซื้อไว้แล้ว 9,041 เมกะวัตต์ ยังเหลือรับซื้อได้อีก 7,737 เมกะวัตต์ สำหรับที่รับซื้อไฟฟ้าไว้แล้วแบ่งเป็น 1. ไฟฟ้าที่เข้าระบบไปเรียบร้อยแล้ว 6,009 เมกะวัตต์ จากผู้ประกอบการ 5,265 ราย และ 2. มีข้อผูกพันการรับซื้อแล้ว 3,032 เมกะวัตต์ จากผู้ประกอบการ 5,241 ราย

  ทั้งนี้แบ่งตามประเภทพลังงานทดแทนได้แก่

  1. ไฟฟ้าจากขยะ รับซื้อไว้แล้ว 409 เมกะวัตต์ จากเป้าหมาย 550 เมกะวัตต์ เหลือรับซื้อได้อีก 141 เมกะวัตต์

  2. ไฟฟ้าจากชีวมวล รับซื้อแล้ว 3,494 เมกะวัตต์ จากเป้าหมาย 5,570 เมกะวัตต์ เหลือรับซื้อได้อีก 2,076 เมกะวัตต์

  3. ไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ รับซื้อแล้ว 405 เมกะวัตต์ จากเป้าหมาย 1,280 เมกะวัตต์ เหลือรับซื้อ 875 เมกะวัตต์

  4. ไฟฟ้าจากน้ำ (ขนาดเล็ก) รับซื้อแล้ว 36 เมกะวัตต์ จากเป้าหมาย 376 เมกะวัตต์ เหลือรับซื้อ 340 เมกะวัตต์

  5. ไฟฟ้าจากลม รับซื้อแล้ว 1,616 เมกะวัตต์ จากเป้าหมาย 3,002 เมกะวัตต์ เหลือรับซื้อ 1,386 เมกะวัตต์

  6. ไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ รับซื้อแล้ว 3,024 เมกะวัตต์ จากเป้าหมาย 6,000 เมกะวัตต์ เหลือรับซื้อ 2,976 เมกะวัตต์

  และไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนอื่นๆ รับซื้อแล้ว 57 เมกะวัตต์ ไม่ได้กำหนดเป้าหมายรับซื้อไว้

 • Date : 21 / 07 / 2016
  เอ็กโก้รายได้เพิ่ม หลังโรงไฟฟ้าในอินโดฯขึ้นค่าไฟสำเร็จ

  เอ็กโก กรุ๊ป เผยรายได้ค่าไฟฟ้าเพิ่ม 40% หลังโรงไฟฟ้าพลังความร้อนใต้พิภพ สตาร์ เอนเนอร์ยี่ ที่บริษัทร่วมลงทุนในอินโดนีเซีย สามารถเจรจาปรับขึ้นค่าไฟได้เป็นผลสำเร็จ

  นายชนินทร์ เชาวน์นิรัติศัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยว่า  เอ็กโก กรุ๊ป รับรู้รายได้เพิ่มขึ้นจากอัตราค่าไฟฟ้าใหม่ของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ สตาร์ เอนเนอร์ยี่ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งบริษัท สตาร์ เอนเนอร์ยี่ จีโอเทอร์มอล จำกัด     (เอสอีจี) ที่เอ็กโก กรุ๊ป ถือหุ้นทางอ้อม 20% เป็นเจ้าของผู้บริหารจัดการ

  ทั้งนี้ เอสอีจี ได้เจรจาขอปรับขึ้นอัตราค่าไฟฟ้ากับการไฟฟ้าประเทศอินโดนีเซีย (PLN) และได้รับอนุมัติอัตราค่าไฟฟ้าใหม่ตามสัญญาซื้อขาย เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2559 เป็นผลให้อัตราค่าไฟฟ้าสูงขึ้นโดยเฉลี่ย 40% และทำให้เอ็กโก กรุ๊ป สามารถรับรู้รายได้ที่เพิ่มขึ้นตามสัดส่วนการถือหุ้นในโรงไฟฟ้านี้ทันที

  โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพ สตาร์ เอนเนอร์ยี่ ตั้งอยู่ที่เมืองบันดุง จังหวัดชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย มีกำลังการผลิตติดตั้ง 227 เมกะวัตต์ จากหน่วยผลิต 2 หน่วย ได้แก่ หน่วยที่ 1 กำลังการผลิตติดตั้ง 110 เมกะวัตต์ และหน่วยที่ 2 กำลังการผลิตติดตั้ง 117 เมกะวัตต์ เริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ในปี 2543 และ 2552 ตามลำดับ โดยไฟฟ้าที่ผลิตได้ทั้งหมดจำหน่ายให้แก่การไฟฟ้าอินโดนีเซีย ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว ซึ่งได้สิทธิ์การจำหน่ายไฟฟ้าได้ถึง 400 เมกะวัตต์

  ทั้งนี้ เอสอีจีอยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพส่วนขยายอีก 2 โครงการ