บทความที่เกี่ยวข้อง

พลังงานรอบโลก:อินโดฯปรับเกณฑ์ระบบแบ่งปันผลประโยชน์ผลิตน้ำมันและก๊าซฯ

  • Date : 20/01/2017, 16:11.

อินโดนีเซียประกาศนำหลักเกณฑ์ใหม่มาใช้สำหรับข้อตกลงแบ่งปันผลประโยชน์จากการผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ โดยหลักเกณฑ์ใหม่นี้ เอกชนที่ทำสัญญากับรัฐบาลอินโดนีเซียในการผลิตปิโตรเลียม จะได้รับส่วนแบ่งเพิ่มขึ้น แต่จะต้องแบกรับต้นทุนการสำรวจและผลิตเอง แทนที่จะขอรับเงินคืนจากรัฐบาลดังเกณฑ์เดิม

โดยการปรับเปลี่ยนเกณฑ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อบรรเทาภาระงบประมาณของรัฐบาลอินโดนีเซีย และหลักเกณฑ์ใหม่นี้ จะนำมาใช้กับสัญญาที่จะทำขึ้นใหม่ เท่านั้น ไม่รวมกับสัญญาเก่าที่ใช้ระบบเดิม (cost-recovery system) แต่อย่างใด  

ปัจจุบัน บริษัทผู้ผลิตปิโตรเลียมรายใหญ่ของโลก ไม่ว่าจะเป็น เชฟรอน แอกซอนโมบิล และ โททาล ต่างก็เข้ามาลงทุนสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในแหล่งปิโตรเลียมของอินโดนีเซีย แต่รัฐบาลอินโดนีเซียก็ยังพยายามอย่างหนักที่จะดึงดูดการลงทุนจากนักลงทุนรายใหม่ เพื่อให้เข้ามาพัฒนาแหล่งปิโตรเลียมใหม่ๆ ในประเทศ

ทั้งนี้ ภายใต้เกณฑ์ที่ปรับใหม่นี้ เอกชนคู่สัญญาจะได้รับส่วนแบ่งมากขึ้นกว่าเดิม จากน้ำมันและก๊าซฯที่ขุดค้นพบ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องแบกรับภาระต้นทุนต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นเองด้วย 

สำหรับหลักเกณฑ์ใหม่ นาย Ignasius Jonan รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ของอินโดนีเซียกล่าวว่า รัฐบาลจะได้ส่วนแบ่ง 52% สำหรับการผลิตก๊าซธรรมชาติ และส่วนที่เหลือจะเป็นของคู่สัญญา ส่วนการผลิตน้ำมัน รัฐบาลจะได้ส่วนแบ่ง 57% ในขณะที่เอกชนคู่สัญญาจะได้รับส่วนที่เหลือ อย่างไรก็ตาม หากการทำงานในพื้นที่มีความยากลำบากและมีต้นทุนสูงกว่าทั่วไป เอกชนคู่สัญญาจะได้รับการพิจารณาให้ส่วนแบ่งมากขึ้น ขณะที่ตามหลักเกณฑ์เดิม รัฐบาลจะได้รับส่วนแบ่ง 70% จากการผลิตก๊าซธรรมชาติ และ 85% สำหรับการผลิตน้ำมัน แต่รัฐบาลมีภาระต้องรับผิดชอบต้นทุนที่เกิดขึ้นจากการผลิต

ซึ่งรัฐมนตรีพลังงานของอินโดนีเซียย้ำว่า ภายใต้หลักเกณฑ์การแบ่งปันผลประโยชน์ใหม่นี้ ต้นทุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากกระบนการสำรวจและผลิต จะเป็นความรับผิดชอบของของเอกชนคู่สัญญา และจะไม่เป็นภาระแก่งบประมาณของรับบาลอีกต่อไป

สำหรับสัญญาแรกที่จะใช้ระบบใหม่นี้คือ PT Pertamina ที่ดำเนินโครงการ Offshore North West Java (ONWJ) ซึ่งตามเกณฑ์ใหม่ รัฐบาลจะได้รับส่วนแบ่งก๊าซ 37.5% และน้ำมัน 42.5% ซึ่งคาดว่าเนื่องจากรัฐบาลพิจารณาเห็นว่าพื้นที่สำรวจและผลิตมีความยากลำบาก

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารของ Pertamina เปิดเผยว่า สัดส่วนผลประโยชน์ที่เพิ่มขึ้นไม่น่าจะคุ้มต้นทุนค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ แต่บริษัทฯ คาดว่าจะสามารถเพิ่มรายได้ทดแทนความพยายามในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการ

ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา เอกชนคู่สัญญาประกอบธุรกิจผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในอินโดนีเซีย ได้เรียกคืนเงินต้นทุนในการดำเนินการมากกว่า 1.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้เบื้องต้นที่ 8.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ

กลับสู่บทความทั้งหมด