บทความที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวเกาะสมุย ลุยสะสมแต้มอนุรักษ์พลังงานแลกส่วนลด

  • Date : 08/08/2016, 21:38.

กระทรวงพลังงาน ร่วมกับ สำนักงานพลังงานจังหวัดสุราษฏร์ธานี โดยการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน จัดทำ “โครงการศึกษาการพัฒนาเกาะสมุยสู่เมืองคาร์บอนต่ำ โดยโปรแกรมสะสมแต้มจากการใช้สินค้าและบริการทางด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” หรือ “Eco – Point Program” 

โครงการดังกล่าวเป็นหนึ่งในโครงการนำร่องเพื่อผลักดันให้เกาะสมุยเป็นเมืองคาร์บอนต่ำ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนในเกาะสมุยเกิดจิตสำนึกที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมและมีส่วนช่วยพัฒนาเกาะสมุยสู่เมืองคาร์บอนต่ำอย่างเป็นรูปธรรม และให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการใช้สินค้าและบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงเป็นการกระตุ้นให้ผู้ผลิตสินค้าและบริการ ผลิตสินค้าและบริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

  ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน และโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า Samui Eco-Point Program เป็นโครงการนำร่องเฟสแรก จัดทำขึ้นเพื่อพัฒนาแอพลิเคชั่น พัฒนาระบบสะสมแต้ม เพื่อดูผลตอบรับจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมโครงการ  ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม และใช้สิทธิ์ได้ถึงวันที่ 9 กันยายน 2559 โดยโปรแกรมนี้ลูกค้าจะได้รับแต้มสะสมเมื่อมีการใช้สินค้าและบริการทางด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อนำไปแลกเป็นส่วนลดในสินค้าและบริการที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่เกาะสมุย ครอบคลุม 7 โรงแรม 13 ร้านค้า/ร้านอาหาร 1ร้านเช่าจักรยาน ซึ่งทุกๆ 1 แต้ม จะสามารถนำมาใช้แลกเป็นส่วนลดได้ถึง 9 บาท

 

โดยผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการฯ จะต้องมีการบริหารจัดการในสถานประกอบการและการผลิตสินค้าที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การบริหารจัดการการใช้พลังงานในห้องพักโรงแรม, การใช้อุปกรณ์ประหยัดพลังงาน, ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น, การเดินทางด้วยจักรยาน เป็นต้น โดยทุกๆ 1 แต้มที่ได้รับจะเท่ากับการประหยัดพลังงานที่สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1 กิโลกรัม ซึ่งทางโครงการได้ตั้งเป้าหมายไว้ 10,000 คะแนน ในระยะเวลา 6 สัปดาห์ นั่นหมายความว่าจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 10,000 กิโลกรัม หรือ 10 ตันคาร์บอนไดออกไซด์

 

โครงการนี้ ได้นำแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “Samui Eco – Point” เข้ามาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ไปติดตั้งบนเครื่อง Smart Phoneหรือ Tablet ซึ่งใช้ได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และระบบปฏิบัติการ Android โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการใช้ในการบันทึกแต้ม ค้นหาโรงแรม ร้านค้าและการบริการที่เข้าร่วมโครงการ, โปรโมชั่นและส่วนลดต่างๆ นอกจากนี้ยังมี Leader board เพื่อเป็นสถิติว่าใครคือผู้ที่มีส่วนร่วมสูงสุดในการลดการใช้พลังงานและการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตลอดระยะเวลาการจัดแคมเปญ โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมทั้งหมด 21 แห่ง ประกอบด้วย โรงแรม 7 แห่ง ร้านอาหาร9 แห่ง ร้านกาแฟ 2 แห่ง ร้านค้า OTOP 2 แห่ง และร้านเช่าจักรยาน 1 แห่ง อาทิ โรงแรมบัญดารา รีสอร์ท แอนด์ สปา, โรงแรมเฉวง การ์เด้น บีช รีสอร์ท, โรงแรมซิกส์เซ้นส์ สมุย, โรงแรมอิมพีเรียลเรือแบะล้านสมุย, ร้านอาหารเดอะเพจ, ร้านอาหารจันทร์หอมซีฟู้ด, ร้านอาหารสะเบียงเล,ร้านกาแฟ Coffee @Home, ร้านกาแฟ THINK & Retro Café, Samui E-Bikes, กลุ่มผลิตภัณฑ์กะลาและไม้มะพร้าว บ้านสระเกศ ตำบลตลิ่งงาม และกลุ่มผลิตภัณฑ์ชุมชนร้านสมุยเรนอง เป็นต้น  ซึ่งผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำแต้มจากโรงแรมและร้านค้าที่เข้าร่วมมาเป็นส่วนลดในการใช้บริการ เช่น สะสมครบ 10 แต้ม รับส่วนลดที่พัก 10% หรือ สะสมครบ 5 แต้ม รับฟรีกาแฟจากร้านค้าที่เข้าร่วมบริการ เป็นต้น

 

โครงการ Samui Eco – Point จะเป็นลักษณะของการสะสมแต้มเมื่อลูกค้ามีการซื้อสินค้าและบริการทางด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลักษณะคล้ายการสะสมแต้มจากบัตรเครดิต หรือการสะสมแต้มจากการเป็นสมาชิกของห้างซูปเปอร์สโตร์ โดยมีผลตอบแทนในรูปแบบของการสะสมแต้มจากการใช้สินค้าและบริการนั้นๆ จากแต้มที่สะสมได้จะมีมูลค่าเทียบเท่ากับเงินสดที่สามารถนำไปแลกซื้อสินค้าและบริการอื่นๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการนำร่องของสมุย ที่จะเป็นตัวช่วยในการพัฒนาสมุยสู่เมืองคาร์บอนต่ำ มีเป้าหมายในการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่ประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยให้สอดคล้องกับบริบทของชุมชน ในรูปแบบEco Lifestyle และหากเฟสแรกประสบความสำเร็จ   การดำเนินการในเฟสที่ 2ก็จะขยายกลุ่มเป้าหมายให้กว้างขึ้น” ดร.ทวารัฐ กล่าวเพิ่มเติม

 

 

กลับสู่บทความทั้งหมด