กิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

ปตท. ดูงานรถไฟฟ้านิสสันที่ญี่ปุ่น เร่งขยายสถานีชาร์จด่วนให้ครบ 20 แห่งในปีนี้

ปตท . ศึกษาดูงานนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของบริษัทนิสสัน มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น ระบุมั่นใจว่าจะสามารถขยายสถานีชาร์จด่วนได้ครบ 20 แห่งตามแผนในปีนี้

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2560 ที่ผ่านมา ผู้บริหารบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) นำโดย นายประเสริฐ สลิลอำไพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สื่อสารองค์กรและกิจการสังคม และ นายสุชาติ ระมาศ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก หน่วยธุรกิจน้ำมัน พร้อมคณะสื่อมวลชนจากประเทศไทย เดินทางไปศึกษาดูงานนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและสถานีชาร์จด่วน (Charging Station) ที่บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น โดยมีนางเพียงใจ แก้วสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ รัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และมาโกโตะ โยชิดะ รองผู้จัดการทั่วไป ด้าน EV /ITS บริษัท นิสสัน มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ให้การต้อนรับและเป็นผู้บรรยายให้คณะได้รับทราบถึงความคืบหน้า

ทั้งนี้ ในแผนการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าและธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้านั้น ปตท. ได้จับมือกับ 2 ค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น คือ นิสสัน และ มิตซูบิชิ และกับอีก 4 ค่ายรถยนต์ชั้นนำจากยุโรป ประกอบด้วย บีเอ็มดับเบิลยู  เมอร์เซเดส-เบนซ์  ปอร์เช่  และวอลโว่ เมื่อไม่นานมานี้

โดยได้เริ่มศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2554 เพื่อสร้างองค์ความรู้และเตรียมความพร้อมรองรับธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า ปัจจุบัน ปตท. มี PTT EV Station ที่มีเครื่องชาร์จไฟที่ได้มาตรฐานยุโรป (IEC) และมาตรฐานญี่ปุ่น (CHAdeMO) ทั้งหมด 6 แห่ง ได้แก่ที่ อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่  สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา  สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาแหลมฉบังขาออก จ.ชลบุรี  สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขา The Crystal PTT ถ.ชัยพฤกษ์ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาสวัสดิการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (บางนาขาเข้า) และสถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาสวัสดิการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (บางนาขาออก) โดยมีแผนที่จะขยายเพิ่มเป็น 20 สถานี ภายในปี 2560

สำหรับนิสสัน นั้น บริษัทมีแผนตั้งสายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย โดยอยู่ระหว่างการหารือเพื่อขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ของไทย  ซึ่งหากประสบความสำเร็จ คนไทยจะได้ขับรถยนต์ไฟฟ้าจาก นิสสัน ในรุ่น Nissan Note E Power

 

กลับสู่กิจกรรมทั้งหมด