กิจกรรมทั้งหมด

Date : 28 / 04 / 2017

 • Date : 28 / 04 / 2017
  รัฐมนตรีพลังงานร่วมยินดีนักศึกษาไทยคว้าชัยชนะ เชลล์ อีโค มาราธอน2017

  รัฐมนตรีพลังงานร่วมยินดีนักศึกษาไทย ผู้คว้าชัยชนะจากการแข่งขันค้นหาสุดยอดนักขับรถประหยัดน้ำมันระดับเอเชีย เชลล์ อีโค มาราธอน 2017 ต่อเนื่องมาเป็นเวลา 7 ปี

  เมื่อวันที่28เม.ย.2560 ที่เอ็นเนอยี คอมเพล็กซ์ กระทรวงพลังงาน พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ร่วมกับ บริษัท เชลล์ แห่งประเทศไทย จำกัด โดย นายอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ จัดงานต้อนรับและแสดงความยินดีกับนักศึกษาไทย ฮีโร่รุ่นเยาว์ ผู้คว้าชัยชนะจากการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย 2017 ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 16 – 19 มีนาคมที่ผ่านมา สนับสนุนเยาวชนด้านการพัฒนานวัตกรรมประหยัดพลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

  โดย พลเอก อนันตพร  กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนของกระทรวงพลังงาน มีความยินดีและภูมิใจเป็นอย่างยิ่งกับความสำเร็จของนักศึกษาไทยจากการแข่งขันเชลล์ อีโค มาราธอน เอเชีย ในปีนี้ ที่ส่งเสริมให้นักศึกษาได้แสดงความสามารถด้านการพัฒนานวัตกรรมประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงพลังงาน ที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาพลังงานที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงการแสวงหาพลังงานด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

  กิจกรรมนี้ได้เปิดเวทีให้เยาวชนไทยคิดสร้างสรรค์ผลงานอย่างจริงจัง เกิดผลงานใหม่ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อวงการพลังงานและประเทศไทยในอนาคต ที่สำคัญเยาวชนของชาติยังมีโอกาสได้ออกไปเรียนรู้และหาประสบการณ์กับเพื่อนต่างชาติ นับว่าเป็นกิจกรรมที่ควรสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง 

   นายอัษฎา หะรินสุต ประธานกรรมการ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ทีมไทยคว้าขัยขนะมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 แล้ว และจากความสามารถของนักเรียนนักศึกษานี้ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้แก่วิศวกรรุ่นต่อไปในการตอบสนองต่อความต้องการด้านพลังงานในอนาคตอย่างแน่นอน เชลล์จะยังคงจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ที่ช่วยสนับสนุนเยาวชนของชาติในการพัฒนาต่อยอดความรู้ มาเป็นการพัฒนาพลังงานอย่างยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมต่อไป”

  การแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชีย ประจำปี 2017 จัดขึ้นวันที่ 16-19 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นเวทีการแข่งขันระดับโลกที่เปิดโอกาสให้แก่เยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 16-28 ปี ได้พัฒนาความคิด สร้างสรรค์นวัตกรรมและส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยี พร้อมกับสนับสนุนให้นักเรียนนักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง เพื่อทำให้การใช้พลังงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยการแข่งขันจะแบ่งเป็น     2 ประเภท คือ ประเภท Prototype เป็นการออกแบบและสร้างสรรค์รถต้นแบบแห่งอนาคต มุ่งเน้นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ทางด้านเทคนิค เพื่อให้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและ ประเภท Urban concept มุ่งเน้นการออกแบบรถประหยัดเชื้อเพลิงโดยคำนึงการใช้งานจริงบนท้องถนน     ตัวรถยนต์จะมีลักษณะใกล้เคียงกับรถยนต์ในปัจจุบัน

  ในปีนี้ทีมจากประเทศไทย 2 ทีมได้รับรางวัลมาจากการแข่งขันประเภท Prototype คือ         ทีม Virgin จาก วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร คว้ารางวัลชนะเลิศ จากประเภท Internal Combustion Engine หรือ เชื้อเพลิง เบนซิน ดีเซล ทำสถิติวิ่งได้ไกลทีสุดด้วยความเร็วที่ 2,288 กิโลเมตรต่อ 1 ลิตร และ ทีม NSTRU Eco-Racing จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช คว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 2 จากเชื้อเพลิงประเภท Battery Electric ด้วยความเร็วที่ 391.2 กิโลเมตรต่อ 1 ลิตร

   เกี่ยวกับการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน

   การแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอนเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2482 ที่ห้องปฏิบัติการด้านการวิจัยในสหรัฐอเมริกาโดยเป็นการแข่งขันระหว่างเพื่อนนักวิทยาศาสตร์ด้วยกัน เพื่อดูว่ารถของใครจะวิ่งไปได้ไกลที่สุดด้วยน้ำมันหนึ่งแกลลอน พ.ศ. 2528 การแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอนที่เรารู้จักกันในวันนี้ได้ถือกำเนิดขึ้น ครั้งแรก ที่ประเทศฝรั่งเศส ต่อมาในเดือนเมษายนปี พ.ศ. 2550 ปฐมฤกษ์ของการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน อเมริกา ได้เริ่มขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและในปี พ.ศ. 2553 การแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอน เอเชียได้เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นเจ้าภาพการแข่งขันเชลล์ อีโค-มาราธอนจนถึงปี พ.ศ. 2556 และในปีพ.ศ. 2557 - 2559 การแข่งขันจัดขึ้นขึ้นที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ และจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์เป็นครั้งแรกเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาล Make the Future ในปี พ.ศ. 2560

 • Date : 28 / 04 / 2017
  ปตท.ร่วมมือกองทัพเรือ ซ้อมป้องกันภัยทางทะเล

  ปตท. ร่วมกับกองทัพเรือ ซ้อมป้องกันภัยทางทะเลท่าเรือแหลมฉบัง ภายใต้รหัสการฝึก NASSREX 2017  เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อภัยคุกคาม ปรับปรุงมาตรการรักษาความปลอดภัยให้สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติด้านการรักษาความปลอดภัยเรือและท่าเรือระหว่างประเทศ (ISPS Code)

  เมื่อเร็วๆนี้ พล.ร.ท.สุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้บังคับการกองทัพเรือภาคที่ 1 เป็นประธานในพิธีฝึกซ้อมป้องกันภัยทางทะเล โดยมีนายชายชาญ เอี่ยมเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายวิชิตพงศ์ ชื่นวรทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายคลังปิโตรเลียมภาคตะวันออก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีเปิดการฝึกป้องกันท่าเรือแหลมฉบัง ภายใต้รหัสการฝึก NASSREX 2017 ณ ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อภัยคุกคาม ปรับปรุงมาตรการรักษาความปลอดภัยให้สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติด้านการรักษาความปลอดภัยเรือและท่าเรือระหว่างประเทศ (ISPS Code) รวมทั้งสร้างความปลอดภัยให้แก่ชุมชนโดยรอบอีกด้วย

Date : 24 / 04 / 2017

 • Date : 24 / 04 / 2017
  ซีอีโอเทวินทร์ รับคำท้าร่วมกิจกรรมกระโดดตบ20ครั้ง เช็กสุขภาพหัวใจ

  ซีอีโอ ปตท. เทวินทร์ วงศ์วานิช ตอบรับคำท้า “ปิยสวัสดิ์ “ ภายใน24ชั่วโมง ร่วมกิจกรรมกระโดดตบ 20 ครั้ง เพื่อกระตุ้นให้คนไทยหันมาใส่ใจออกกำลังกายกันมากขึ้น และช่วยบริจาคเงินสมทบทุนมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมท้าต่ออีก3 คน ประกอบด้วย ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ ,ดร. ทศพร ศิริสัมพันธ์ และเจน นำชัยศิริ 

  ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน( Energy News Center - ENC) รายงานว่า หลังจากที่นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันท์ ประธานบอร์ดปตท. ซึ่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการงานสื่อสารองค์กร มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ลุกขึ้นมาทำกิจกรรมกระโดดตบ 20 ครั้ง เพื่อกระตุ้นให้คนไทยหันมาใส่ใจออกกำลังกายกันมากขึ้น ในวันที่24 เม.ย.2560 โดยโพสต์คลิปกิจกรรมดังกล่าวเผยแพร่ผ่าน ช่องYoutube  และโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุคส่วนตัว Piyasavasti  Amranand พร้อมท้าคนอีก3 คนมาร่วมทำกิจกรรม ครั้งนี้ ด้วยภายใน24ชั่วโมง คือ นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  นาย บรรยง พงษ์พานิช ประธานกรรมการบริหารกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร  และนาย ณ กาฬ เลาหะวิไลย รองบรรณาธิการบริหารกลุ่มโพสต์ บมจ. โพสต์ พับลิชชิ่ง 

  ล่าสุด ในวันเดียวกัน  นายเทวินทร์ ก็ตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมกระโดดตบ20 ครั้งนี้ โดยอัดเป็นคลิปวีดีโอ  พร้อมโพสต์ข้อความลงใน เฟซบุคส่วนตัว Tevin at PTT เช่นเดียวกัน  โดยกล่าวถึงความรู้สึกในการร่วมกิจกรรมครั้งนี้ว่า เหนื่อยนิดหน่อยครับ แต่ก็สดชื่นดี  พร้อมเชิญชวนให้ผู้อ่าน สละเลามาออกกำลังกาย ที่นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังดีต่อใจ  ในขณะที่ตามกติกาของกิจกรรมครั้งนี้  ก็จะต้องท้าคนอีก3 คนให้ร่วมกิจกรรมนี้  ซึ่งนายเทวินทร์ ก็ได้ท้า   ศาสตราจารย์ ดร. บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , ดร. ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ คณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และนายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.)

  สำหรับกิจกรรมการกระโดดตบ20 ครั้งนี้ มีการรับคำท้าและร่วมกิจกรรมกันต่อๆ มาเป็นทอด โดยเป็นโครงการของมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยที่มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพหัวใจของตนเอง ซึ่งทุกคนสามารถรับรู้ได้ถึงการเต้นของหัวใจที่เร็วและแรงขึ้นจากการทำกิจกรรมในระยะเวลาอันสั้น

  โดยกติกาของการร่วมกิจกรรม ผู้ถูกท้า ต้องกระโดดทันทีที่ได้รับการท้าท้าย หรือภายใน 24 ชั่วโมง แล้วท้าต่อเพื่อนๆไปอีก 3 คน หากคนที่ถูกท้า ไม่ประสงค์รับคำท้า สามารถบริจาคเงินเข้ามูลนิธิหัวใจได้ที่บัญชี มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาศิริราช เลขที่บัญชี 016-289-4719

 • Date : 24 / 04 / 2017
  ปตท.จับมือธ.ก.ส.มอบส่วนลดน้ำมัน30สต.ต่อลิตรแก่เกษตรกร

  ปตท. จับมือ ธ.ก.ส. ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับเกษตรกรโดยมอบส่วนลดน้ำมันลิตรละ 30 สตางค์ แก่เกษตรกรที่ชำระค่าน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิดผ่านบัตรสินเชื่อเกษตรกรของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ทั่วประเทศที่มีเครื่องหมายรับบัตรสินเชื่อเกษตรกร ธ.ก.ส.

  นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ นายนิพัฒน์ เกื้อสกุล ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ร่วมมอบส่วนลดน้ำมันลิตรละ 30 สตางค์ แก่เกษตรกรที่ชำระค่าน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิดผ่านบัตรสินเชื่อเกษตรกรของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. ทั่วประเทศที่มีเครื่องหมายรับบัตรสินเชื่อเกษตรกร ธ.ก.ส. โดยส่วนลดน้ำมันเชื้อเพลิงจะคืนเข้าบัญชีสมาชิกผู้ถือบัตรสินเชื่อเกษตรกรในเดือนถัดไป (วงเงินการเติมน้ำมันไม่เกิน 5,000 บาทต่อบัตรต่อเดือน) นอกจากนี้ ยังมอบส่วนลดพิเศษ 10% เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. อีกด้วย ใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม – 31 ธันวาคม 2560 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ PTT Contact Center โทร 1365 หรือโทรศัพท์ 0-2555-0555

 • Date : 24 / 04 / 2017
  "ปิยสวัสดิ์"ท้า"เทวินทร์ "บรรยง" "ณ กาฬ" กระโดดตบ20ครั้งเช็กความฟิตร่างกาย

  “ปิยสวัสดิ์” อัดคลิปลงยูทูป พร้อมโพสต์เฟซบุคส่วนตัว ท้า”เทวินทร์” “บรรยง” “ ณ กาฬ “ กระโดดตบ20ครั้ง เช็กความฟิตร่างกาย  ย้ำวลีฮิต “ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ"    มีเงินทองนับพันล้าน ก็ไม่สามารถซื้อสุขภาพที่ดีได้ 

  ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center-ENC) รายงานว่า  วงการพลังงานเกิดความคึกคักกับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ลุกขึ้นมาอัดคลิป การออกกำลังกายด้วยการกระโดดตบ20 ครั้ง แล้วเผยแพร่ผ่านทางYoutube  ในขณะเดียวกันก็โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุค ส่วนตัว Piyasavasti  Amranand เมื่อวันที่24 เม.ย.2560 เพื่อท้าคนอีก3 คนคือนายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  นาย บรรยง พงษ์พานิช ประธานกรรมการบริหารกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร  และนาย ณ กาฬ เลาหะวิไลย รองบรรณาธิการบริหารกลุ่มโพสต์ บมจ. โพสต์ พับลิชชิ่ง ลุกขึ้นมากระโดดตบ 20 ครั้งเช่นเดียวกันกับตัวเขา

  นายปิยสวัสดิ์  ยังได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุคส่วนตัวเพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจถึงจุดประสงค์ของการลุกขึ้นมากระโดดตบครั้งนี้ ด้วยว่า “ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ" เป็นคำพูดที่ติดปากกันมานาน  แม้ว่าคุณจะมีเงินทองนับพันล้าน ก็ไม่สามารถซื้อสุขภาพที่ดีได้    โดยตัวเขาได้ลองเช็กความแข็งแรงของร่างกายและหัวใจสักหน่อย ว่ายังแข็งแรงดีอยู่หรือเปล่า ด้วยการกระโดดตบ 20 ครั้ง  ซึ่งถึงแม้จะรู้สึกหอบ แต่ก็ทำได้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว จึงขอท้าให้บุคคลทั้งสามคนลุกขึ้นมาทำกิจกรรมเช่นเดียวกับเขา  ด้วยการกระโดดตบทันทีที่ได้รับการท้าท้าย หรือภายใน 24 ชั่วโมง รวมทั้งมีเงื่อนไขที่ต้องท้าคนอื่นทำกิจกรรมเช่นเดียวกันนี้ ต่อไปอีก 3 คน

  ทั้งนี้ พบว่า การกระโดดตบนี้ เป็นโครงการของมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพหัวใจของตนเอง ทุกคนสามารถรับรู้ได้ถึงการเต้นของหัวใจที่เร็วและแรงขึ้น จากการทำกิจกรรมในระยะเวลาอันสั้น
  โดยผู้ถูกท้า ต้องกระโดดทันทีที่ได้รับการท้าท้าย หรือภายใน 24 ชั่วโมง แล้วท้าต่อเพื่อนๆไปอีก 3 คน หากคนที่ถูกท้า ไม่ประสงค์รับคำท้า สามารถบริจาคเงินเข้ามูลนิธิหัวใจได้ที่บัญชี มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาศิริราช
  เลขที่บัญชี 016-289-4719

  ก่อนหน้านี้วงการพลังงานก็เคยตื่นตัวกับการออกกำลังกายมาแล้ว เมื่อ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์  ลุกขึ้นมานำข้าราชการกระทรวงพลังงานออกกำลังกาย ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี ทุกวันพุธ  บริเวณลานด้านหน้าศูนย์เอ็นเนอยีคอมเพล็กซ์  แต่ดูเหมือนว่าระยะหลังมานี้กิจกรรมออกกำลังกายดังกล่าว ที่นำโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะเงียบหายไป

  ติดตามดูคลิปการกระโดดตบของ นายปิยสวัสดิ์  ได้ที่ลิงก์  https://www.youtube.com/watch?v=gVFM8JNe534

Date : 18 / 04 / 2017

 • Date : 18 / 04 / 2017
  ปตท.มอบเงิน1ล้านบาทร่วมสร้าง"พระพุทธเมตตา"

  ปตท. มอบเงิน 1 ล้านบาท ร่วมสร้าง “พระพุทธเมตตา”  วัดเทพประทาน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อให้เป็นสมบัติของประเทศชาติต่อไป

  เมื่อเร็ว ๆ นี้ พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุก (ที่ 3 จากซ้าย) องคมนตรี รับมอบเงินบริจาค 1 ล้านบาท จากนายดิษทัต  ปันยารชุน (ที่ 2 จากขวา) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในโอกาสร่วมสมทบทุนสร้างพระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐม “พระพุทธเมตตา” วัดเทพประทาน อ.สอยดาว จ.จันทบุรี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อให้เป็นสมบัติของประเทศชาติต่อไป

Date : 12 / 04 / 2017

 • Date : 12 / 04 / 2017
  นักวิจัยของกฟผ.คว้าเหรียญรางวัลสำคัญในการประกวดที่สมาพันธ์รัฐสวิส

  นักวิจัยและนักประดิษฐ์ของ กฟผ. คว้าเหรียญรางวัลสำคัญ ในงาน “45th International Exhibition of Inventions of Geneva” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 โดยได้4เหรียญรางวัลจาก3ผลงาน ได้แก่ การปรับปรุงระบบเผาไหม้ของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ, Fully Redundancy EGAT – AVR และ การดัดสตีมเทอร์ไบน์โรเตอร์ ช่วยเพิ่มความมั่นคงระบบไฟฟ้าและลดการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ

  งาน45th International Exhibition of Inventions of Geneva” จัดขึ้น เมื่อวันที่ 29 มีนาคม – 2 เมษายน 2560 ณ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) นำทีมนักวิจัยและนักประดิษฐ์ไทย เข้าร่วมการประกวดและจัดแสดงผลงานกว่า 90 ชิ้น จากจำนวนที่ประเทศต่างๆส่งเข้าร่วมทั้งหมด 725 ชิ้น

  นายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า คณะนักวิจัยและนักประดิษฐ์ของ กฟผ. ได้รับรางวัลจากเวทีนานาชาติ  จำนวน 3 ผลงาน 4เหรียญรางวัล โดยได้รับรางวัลเหรียญทอง 1 รางวัล และเหรียญเกียรติยศ (Special Prize) จากประเทศจีน 1 รางวัล จากผลงานการปรับปรุงระบบเผาไหม้ของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ให้เหมาะกับสภาพถ่านหิน โดยไม่ต้องลดกำลังการผลิตไฟฟ้า นอกจากนี้ยังได้รับ รางวัลเหรียญเงิน 2 รางวัล จากผลงาน Fully Redundancy EGAT – AVR เพื่อพัฒนาชุดอุปกรณ์ควบคุมแรงดันเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยออกแบบชุดอุปกรณ์ 2 ชุดให้ทำงานแทนกันได้เมื่อตรวจพบความผิดปกติของอุปกรณ์ ซึ่งช่วยลดการนำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศได้กว่า 174 ล้านบาท และรางวัลจากผลงานการดัดสตีมเทอร์ไบน์โรเตอร์ด้วยกรรมวิธีทางความร้อน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นคงและลดความสูญเสียในการผลิตไฟฟ้า

   ทั้งนี้ กฟผ. เข้าร่วมงานการประกวดและจัดแสดงผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมที่กรุงเจนีวา อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ตั้งแต่ พ.ศ. 2556 และสามารถคว้ารางวัลมาได้ทุกปี รวมทั้งสิ้นจำนวน 15 รางวัล แบ่งเป็น 2 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง 5 เหรียญเกียรติยศ อาทิ รางวัลเหรียญเงินและเหรียญเกียรติยศ จากผลงาน เครื่องปรับแนวสายพานส่งถ่านหินลิกไนต์ แม่เมาะ ซึ่งช่วยป้องกันการชำรุดของขอบสะพาน ลดการหยุดเครื่องจักร หลีกเลี่ยงต้นทุนการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นจากการใช้โรงไฟฟ้าน้ำมันเตาทดแทน ในพ.ศ. 2557 และ รางวัลเหรียญทองแดง จากการพัฒนาผลงานสายพานแม่เมาะ สามารถลดปัญหาการตกหล่นของเถ้าหนักและยิปซั่ม และลดต้นทุนค่าเสียโอกาสจากการหยุดสายพานได้ถึง 4 ล้านบาท ในพ.ศ. 2558 ซึ่งผลงานดังกล่าวสามารถประยุกต์ใช้ได้กับระบบสายพานลำเลียงชนิดอื่นๆ นับเป็นนวัตกรรมชิ้นแรกของโลกซึ่งผลิตโดย กฟผ. อีกด้วย

   

 • Date : 12 / 04 / 2017
  ปตท.มอบบัตรเติมน้ำมันเพื่อเป็นรางวัลให้ผู้ขับขี่รถสาธารณะช่วงสงกรานต์

  ปตท.มอบบัตรเติมน้ำมัน รวมมูลค่า 250,000 บาท เพื่อเป็นรางวัลให้แก่ผู้ขับขี่รถสาธารณะ สนับสนุน “โครงการรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายผ่านแอปพลิเคชั่น Police I lert U & GetVan Driver” ของ กองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อสร้างจิตสำนึกในการขับขี่ในที่สาธารณะ และเกิดความปลอดภัยบนท้องถนนในช่วงสงกรานต์

  เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2560 พลตำรวจโท ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานใน "พิธีปล่อยแถวตำรวจจราจร กองบังคับการตำรวจจราจร เนื่องในโอกาสเทศกาลวันสงกรานต์" ) ณ กองบังคับการตำรวจจราจร  โดยมี พลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บังคับการตำรวจจราจร และ นายวิทวัส สวัสดิ์-ชูโต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารความยั่งยืนและวิศวกรรมโครงการ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าว โดย ปตท. ในฐานะ หัวหน้าคณะทำงานย่อยประชารัฐเพื่อสังคม ด้านการสร้างความปลอดภัยทางถนน ได้มอบบัตรเติมน้ำมัน ปตท. รวมมูลค่า 250,000 บาท (สองแสนห้าหมื่นบาทถ้วน) เพื่อเป็นรางวัลให้แก่ผู้ขับขี่รถสาธารณะ สนับสนุน “โครงการรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายผ่านแอปพลิเคชั่น Police I lert U & GetVan Driver” ของ กองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อสร้างจิตสำนึกในการขับขี่ในที่สาธารณะ และเกิดความปลอดภัยบนท้องถนนในช่วงสงกรานต์ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเดินทางคับคั่งเพื่อกลับภูมิลำเนาและเพื่อการท่องเที่ยว

  จากสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนประจำปี 2559 ของ องค์การอนามัยโลก ประเทศไทยเป็นประเทศที่เกิดอุบัติเหตุนับเป็นอันดับที่ 2 ของโลก และเป็นอันดับที่ 1 ของภูมิภาค ปตท. จึงให้ความสำคัญในการรณรงค์ด้านความปลอดภัยในการขับขี่อย่างต่อเนื่อง โดยร่วมสนับสนุนกิจกรรมรณรงค์ขับขี่เพื่อความปลอดภัยของสาธารณะ อาทิ มอบกรวยยางจราจรสะท้อนแสงให้แก่สถานีตำรวจและหน่วยงานสาธารณะในท้องที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ตั้งแต่ปี 2536 เพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาจราจร จัดอบรม “โครงการขับขี่ปลอดภัย รักวินัยจราจรกับ ปตท.” ร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก ตั้งแต่ปี 2540 เพื่อสร้างนักขับขี่รุ่นใหม่ที่มีคุณภาพ รักษากฎจราจร มีวินัยและมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมท้องถนน จัดอบรมหลักสูตรขับขี่ปลอดภัยให้แก่พนักงานขององค์กรทุกระดับ และหลักสูตร Defensive Driving แบบเข้มข้นให้แก่พนักงานขับรถขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของ กลุ่ม ปตท. และบริษัทคู่ค้าทั่วประเทศกว่า 50 บริษัท โดยการจัดตั้งศูนย์ควบคุมการขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม (Transportation Control Center : TCC)เพื่อตรวจสอบและติดตามพฤติกรรมการขับรถของพนักงานขนส่งทุกเส้นทางตลอด 24 ชั่วโมง

  ล่าสุด ปตท. ได้ลงนามความร่วมมือด้านความปลอดภัยบนท้องถนน กับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมรวม 55 องค์กร โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้  ปตท. ร่วมรณรงค์แคมเปญ “3 ดี 20 ไม่ ปลอดภัยถึงบ้าน” รวมถึง โครงการตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทางกับ PTT Engine Tune Up เพื่อลดความเสี่ยงจากการสูญเสีย มั่นใจในความปลอดภัยตลอดเส้นทางอีกด้วย

  “ปตท. เชื่อมั่นว่า การสานพลังประชารัฐระหว่างหน่วยงานต่างๆ จะเป็นการบูรณาการความร่วมมือที่ทำให้เกิดผลการดำเนินงานอย่างเป็นรูปธรรม และจะเป็นการจุดประกายให้เกิดความปลอดภัยในท้องถนนของคนไทยอย่างยั่งยืนตลอดไป” นายวิทวัส กล่าวในตอนท้าย

 • Date : 12 / 04 / 2017
  ปตท.สนับสนุนงาน"การประกวดตีก๋องปู่จา"ต่อเนื่องเป็นปีที่16

  ปตท. สนับสนุนงานประเพณี “การประกวดตีก๋องปู่จา” ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 16 โดยเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนอนุรักษ์และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยวของลำปางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ไทย จนเป็นงานประจำปีของชาวลำปาง

  งานอนุรักษ์และสืบสานประเพณีก๋องปู่จา ในงานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมือง นครลำปาง ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ประจำปี2560 ในครั้งนี้มี พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยมีนายพีรทักษ์ อุตะเดช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ปฏิบัติการคลังปิโตรเลียม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมงาน