กิจกรรมทั้งหมด

Date : 06 / 07 / 2017

 • Date : 06 / 07 / 2017
  ปตท. ดูงานรถไฟฟ้านิสสันที่ญี่ปุ่น เร่งขยายสถานีชาร์จด่วนให้ครบ 20 แห่งในปีนี้

  ปตท . ศึกษาดูงานนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของบริษัทนิสสัน มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น ระบุมั่นใจว่าจะสามารถขยายสถานีชาร์จด่วนได้ครบ 20 แห่งตามแผนในปีนี้

  เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2560 ที่ผ่านมา ผู้บริหารบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) นำโดย นายประเสริฐ สลิลอำไพ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สื่อสารองค์กรและกิจการสังคม และ นายสุชาติ ระมาศ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก หน่วยธุรกิจน้ำมัน พร้อมคณะสื่อมวลชนจากประเทศไทย เดินทางไปศึกษาดูงานนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและสถานีชาร์จด่วน (Charging Station) ที่บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น โดยมีนางเพียงใจ แก้วสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ รัฐกิจสัมพันธ์ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และมาโกโตะ โยชิดะ รองผู้จัดการทั่วไป ด้าน EV /ITS บริษัท นิสสัน มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ให้การต้อนรับและเป็นผู้บรรยายให้คณะได้รับทราบถึงความคืบหน้า

  ทั้งนี้ ในแผนการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าและธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้านั้น ปตท. ได้จับมือกับ 2 ค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น คือ นิสสัน และ มิตซูบิชิ และกับอีก 4 ค่ายรถยนต์ชั้นนำจากยุโรป ประกอบด้วย บีเอ็มดับเบิลยู  เมอร์เซเดส-เบนซ์  ปอร์เช่  และวอลโว่ เมื่อไม่นานมานี้

  โดยได้เริ่มศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2554 เพื่อสร้างองค์ความรู้และเตรียมความพร้อมรองรับธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า ปัจจุบัน ปตท. มี PTT EV Station ที่มีเครื่องชาร์จไฟที่ได้มาตรฐานยุโรป (IEC) และมาตรฐานญี่ปุ่น (CHAdeMO) ทั้งหมด 6 แห่ง ได้แก่ที่ อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่  สถาบันวิจัยและเทคโนโลยี ปตท. อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา  สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาแหลมฉบังขาออก จ.ชลบุรี  สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขา The Crystal PTT ถ.ชัยพฤกษ์ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาสวัสดิการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (บางนาขาเข้า) และสถานีบริการน้ำมัน ปตท. สาขาสวัสดิการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (บางนาขาออก) โดยมีแผนที่จะขยายเพิ่มเป็น 20 สถานี ภายในปี 2560

  สำหรับนิสสัน นั้น บริษัทมีแผนตั้งสายการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย โดยอยู่ระหว่างการหารือเพื่อขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ของไทย  ซึ่งหากประสบความสำเร็จ คนไทยจะได้ขับรถยนต์ไฟฟ้าจาก นิสสัน ในรุ่น Nissan Note E Power

   

Date : 05 / 07 / 2017

 • Date : 05 / 07 / 2017
  ปตท.สผ. สนับสนุนโครงการเกษตรกรรวมใจอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.นครนายก

  นายฐิติ เมฆวิชัย (ที่ 2 จากซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานทรัพยากรบุคคลและบริการธุรกิจ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. มอบเงินสนับสนุนโครงการเกษตรกรรวมใจอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดนครนายก ภายใต้การดำเนินงานของคณะกรรมการขับเคลื่อนสืบสานศาสตร์พระราชา เพื่อการปฏิรูปประเทศ จำนวน 1,100,000 บาท โดยมีนายปานเทพ  กล้าณรงค์ราญ (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานกรรมการขับเคลื่อนสืบสานศาสตร์พระราชา สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นผู้รับมอบ ณ อาคารรัฐสภา

 • Date : 05 / 07 / 2017
  มาสคอตไทย "น้องพลัง" ฮิตจริงจังในงาน Astana Expo 2017

  นาทีนี้ถ้าไม่เอ่ยถึง "น้องพลัง" คงจะไม่ได้ เพราะแม้จะเป็นเพียงแค่ตัวมาสคอตเลียนตัวข้าวโพด แต่ก็สามารถทำให้ชาวคาซัคสถานรู้จักประเทศไทยได้เป็นอย่างดี และยังเป็นขวัญใจของเด็กๆและผู้ปกครองที่เดินทางมาเยี่ยมชมงานมหกรรมโลก Astana Expo 2017  ที่จัดขึ้น ณ กรุงอัสตานา ของสาธารณรัฐคาซัคสถาน

  ก้าวแรกของคณะผู้สื่อข่าวที่เดินทางมาพร้อมกับคณะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของไทย (30 มิ.ย. 2560) เพื่อรายงานข่าวการจัดงานของศาลาไทยในงาน Astana Expo 2017 เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2560 ที่ผ่านมา คณะผู้สื่อข่าวต่างแปลกใจที่เห็นเด็กๆ หลายคนพยายามเดินตามผู้นำคณะคนไทยที่ถือป้ายเป็นรูปสัญลักษณ์ "น้องพลัง" และต่างส่งเสียงเรียกน้องพลังกันเสมือนมีชีวิตจริง เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจเด็กๆชาวคาซัคสถานไปแล้ว

  ไม่เพียงเท่านั้น หากคณะฯเดินไปไหนโดยถือป้ายน้องพลัง ชาวคาซัคสถานจะเข้ามาทักทันทีว่าเป็นคนไทยใช่ไหม นี่เป็นตัวอย่างความโด่งดังของน้องพลังที่เรียกได้ว่า นาทีนี้ถ้าเจอตัวต้องขอถ่ายรูปไว้จะได้ไม่ตกเทรนด์

  "น้องพลัง" เป็นมาสคอตตัวข้าวโพด ที่มีความโดดเด่นจากตัวที่เป็นสีเหลือง เปลือกสีเขียว พร้อมกับมีดวงตา จมูก และปากที่มีรอยยิ้มอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับท่าทางที่หยอกล้ออย่างสนุกสนานกับเด็กๆและผู้ปกครองที่แวะเวียนมาเยี่ยมชมอาคารศาลาไทย ที่ตั้งอยู่ในงาน Astana Expo 2017 ก็สร้างความประทับใจและเป็นที่จดจำได้อย่างรวดเร็ว

  ด้วยความโด่งดังและโดดเด่นนี้เอง ผู้สื่อข่าว Energy News Center ศูนย์ข่าวพลังงาน หรือ ENC ที่ไปปฏิบัติหน้าที่รายงานข่าวในงาน Astana Expo 2017 จึงถือโอกาสเชิญน้องที่ปฏิบัติหน้าที่สวมบทเป็นน้องพลังมาพูดคุยด้วยทันที

  น้องแพรว บุบผาชื่น ตัวแทนยุวทูตไทยที่เดินทางมาปฏิบัติหน้าที่ในงาน Astana Expo 2017 และเป็นผู้รับบทบาทแต่งมาสคอตเป็นน้องพลัง บอกเล่าเรื่องราวความสนุกสนานจากการสวมบทบาทน้องพลังว่า สนุกมากที่ได้แต่งมาสคอตน้องพลัง โดยคนที่ชื่นชอบส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆ ผู้หญิงและคนแก่  โดยเฉพาะเด็กๆ เมื่อเห็นน้องพลังเดินมาจะรีบวิ่งเข้ามาจับ มากอด บางคนนึกสนุกถึงขั้นผลักแรงๆ จนเกือบล้มก็มีมาแล้ว แต่ก็ได้พยายามทรงตัวให้ดี จึงรอดมาได้

  เมื่อสอบถามน้องแพรวว่า ชุดมาสคอตน้องพลังหนักหรือไม่ น้องแพรวตอบว่า ชุดหนักประมาณ 4 กิโลกรัม แต่ไม่เป็นอุปสรรคต่อความสนุกสนานที่ได้หยอกล้อเล่นกับเด็กๆและผู้คนทั่วไป  อย่างไรก็ตาม เมื่อแต่งมาสคอตน้องพลังแล้ว ก็จะมีทีมงานคอยเดินประกบเพื่อช่วยดูรอบๆ ไม่ให้น้องพลังเดินไปชนกับเด็กๆ หรือป้องกันเด็กโถมมาใส่จนล้ม เพราะเมื่อสวมชุดแล้ว ระยะสายตาที่มองเห็นเป็นเพียงทางตรงระดับหนึ่งเท่านั้น

  “มีอยู่ครั้งหนึ่งหลังจากแต่งตัวเป็นน้องพลังเสร็จก็เดินออกมา ปรากฏว่าสะดุดหน้าคว่ำลงไปเลย และด้วยความที่ชุดใหญ่และทีมผู้ช่วยไม่อยู่ ทำให้เราต้องใช้พยายามดึงตัวเองขึ้นมาอย่างทุลักทุเล นึกแล้วก็ขำๆ ตัวเองอยู่” น้องแพรวเล่าอย่างอารมณ์ดี

  "การแต่งมาสคอตน้องพลัง มีความสุขจริงๆ เราได้เต้น ได้กระโดด โบกมือ โยกตัวไปมา คนที่มองดูเราก็รู้สึกเราเป็นน้องพลังที่น่ารัก ชอบเรา เข้ามากอด ทำให้เรารู้สึกดีมากๆ และสนุกไปกับสิ่งที่ทำอยู่ ส่วนตัวชอบน้องพลังอยู่แล้ว โดยเฉพาะรอยยิ้มกว้างที่เป็นมิตรกับทุกคน ซึ่งคนที่มาดูงานบางส่วนจะมาแบบครอบครัว เมื่อเราเป็นที่สนใจของเด็กๆ พ่อแม่ ก็จะให้ความสนใจกับเราด้วย จึงเป็นส่วนช่วยดึงดูดให้แต่ละครอบครัวเข้าชมอาคารศาลาไทยได้มากขึ้น"

  น้องแพรว บอกเล่าด้วยว่า นอกจากแพรวที่แต่งชุดน้องพลังแล้ว ยังมีเพื่อนๆที่เป็นตัวแทนยุวฑูตไทย 19 คน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาใส่มาสคอต โดย พี่ๆทีมงานจะกำหนดวันและเวลาให้แต่ละคนได้เป็นน้องพลัง โดยแต่ละวันจะออกโชว์ตัว 2 รอบ คือ  รอบ 13.50 น. และอีกรอบคือ 15.10 น. และแต่ละคนจะได้ใส่มาสคอตน้องพลังอยู่คนละ 40 นาที

  ชุดมาสคตอน้องพลังจะมีอยู่ 2 ชุด เป็นชุดผ้า และอีกชุดเป็นชุดที่ใช้ลมอัดให้พองอยู่ตลอดเวลาซึ่งมีน้ำหนักเบากว่า และไม่ร้อนเพราะมีลมเป่าอยู่ตลอด

  การใส่ชุดมาสคอต มีกฎสำคัญ คือ ทุกครั้งที่ใส่ชุดจะต้องมีทีมงานประกบช่วยดูแล เพราะระดับสายตาเรามองได้แค่ทางตรงเท่านั้นดังที่บอก นอกจากนั้น ยังห้ามเดินถอยหลัง เพราะอาจจะไปชนเด็กๆได้ รวมทั้งห้ามไม่ให้ผู้ชมเห็นหน้าคนที่สวมชุด ห้ามใส่หรือถอดชุดให้คนภายนอกเห็น เพราะเป็นการป้องกันความผิดหวังของคนดู ซึ่งผู้ชมจะจินตนาการว่ามาสคอตนั้นมีตัวตนจริงๆ   

  นอกจากนี้น้องแพรวยังเล่าถึงเหตุการณ์กรณีที่ประเทศญี่ปุ่นออกมาระบุว่า น้องพลัง ลอกเลียนแบบมาสคอตสาลี่ของญี่ปุ่นที่ชื่อ "ฟุนัชชี่" ว่า โดยส่วนตัวมองว่าไม่เหมือนกันเลย ซึ่งตอนนั้นทีมงานผู้ใหญ่ให้คำแนะนำกับพวกเราว่า ไม่ให้มองแง่ลบ เพราะไม่ใช่เรื่องร้ายแรง ให้เราสนุกกับงานต่อไป และเหตุการณ์ที่ตกเป็นข่าวก็เป็นประโยชน์กับไทยเพราะทำให้คนรู้จักน้องพลังมากขึ้น

  "ในวันที่เกิดกระแสข่าวขึ้น เราก็แต่งชุดน้องพลังเป็นปกติ วันนั้นแพรวเป็นน้องพลัง แพรวเดินไปหน้าอาคารนิทรรศการของประเทศญี่ปุ่นเลย ไปเล่นทักทายกับเจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่น เพื่อให้เห็นว่าเราเป็นมิตรที่ดีต่อกันไม่มีปัญหากัน ซึ่งทีมงานก็ยิ้มเล่นทักทายกับเราด้วย"

  น้องแพรวทิ้งท้ายไว้ว่า จะเป็นน้องพลังที่สนุกสนานจนถึงวันปิดงาน คือวันที่ 10 ก.ย. 2560 รวมเวลาแล้วก็เท่ากับ 3 เดือน (10 มิ.ย.-10 ก.ย. 2560) ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่นี้ แม้จะเป็นเวลานานพอสมควร แต่หากเราทำด้วยความสุขความสนุก น้องพลังก็จะเป็นมาสคอตที่สนุกและมีความสุขไปพร้อมกับเรา และคนที่เข้าชมงานก็จะมีความสุขไปด้วย

Date : 04 / 07 / 2017

 • Date : 04 / 07 / 2017
  คาเฟ่อเมซอน สาขาคาวาอุจิ ใช้รูป "โกชิ" ศูนย์หน้าชาวญี่ปุ่นทีมพีทีทีระยอง ดึงดูดลูกค้า

  กาแฟและฟุตบอลเป็นเรื่องเสริมกัน เมื่อร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาคาวาอุจิ จังหวัดฟุกุชิม่า ใช้รูปนักเตะกองหน้าทีม "พลังเพลิง" พีทีที ระยอง "โกชิ โอคุโบะ" เป็นสื่อแสตนดี้ เสมือนคนจริง วางไว้หน้าประตูร้าน เพื่อเป็นจุดสนใจในการเรียกลูกค้าเข้าร้าน

  นายสุชาติ ระมาศ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน (Energy News Center -ENC) ว่า หลังจากที่คาเฟ่อเมซอน เปิดสาขาแรกที่ คาวาอุจิ จังหวัดฟุกุชิม่า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือน พ.ย.ปี 2559 ทาง คาเฟ่อเมซอน จากประเทศไทย ก็สนับสนุนให้นักเตะชาวญี่ปุ่น ศูนย์หน้าทีมสโมสร “พลังเพลิง” พีทีที ระยอง  คือ  โกชิ โอคุโบะ เดินทางมาทำกิจกรรมคลีนิค ฟุตบอล Smile Football ฝึกสอนทักษะการเล่นฟุตบอลให้กับเยาวชน ในชุมชนคาวาอุจิ เมื่อเดือน ธ.ค. ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ที่คาวาอุจิมาก  เพราะ โกชิ เป็นนักเตะที่มีบ้านเกิด เติบโตและฝึกเล่นฟุตบอลอยู่ที่เชนได ที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกัน มาตั้งแต่เป็นเด็ก  ก่อนที่จะมาค้าแข้งกับทีมสโมสรพีทีที ระยอง เมื่อประมาณ 1- 2 ปีที่ผ่านมา

  ในการทำกิจกรรมอบรมทักษะฟุตบอล ในครั้งนั้น ทุกคนรู้จักโกชิ มากขึ้น และทำให้โกชิกลายเป็นนักเตะที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ ที่คาวาอุจิ  ทำให้ร้านคาเฟ่อเมซอน ใช้รูปแสตนดี้ของโกชิ  เพื่อดึงดูดความสนใจ หน้าประตูทางเข้าร้านดังที่เห็น

 • Date : 04 / 07 / 2017
  ตามรอย นายกฯ อาเบะ เยือนคาเฟ่อเมซอน สาขาแรกในญี่ปุ่น

  ตามรอยนายกฯ ญี่ปุ่น เยือนร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาแรก ในเมืิองคาวาอุจิ จังหวัดฟุกุชิม่า ปตท. หวังคนญี่ปุ่นตอบรับ  แบรนด์ไทย เตรียมขยายสาขาอีก 3 แห่งภายในปีนี้  เน้นความเป็นร้านกาแฟแห่งความสุขของคนญี่ปุ่น

  เมื่อวันที่ 4  ก.ค.2560 ผู้บริหารปตท.นำโดยนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  และนายสุชาติ ระมาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นำคณะสื่อมวลชนจากประเทศไทยเดินทางไปเยี่ยมชมร้านร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาแรก ซึ่งตั้งอยู่ในเมืิองคาวาอุจิ จังหวัดฟุกุชิม่า โดยมีนาย ยาซูโนริ อิวาโมโตะ ประธานบริษัท โคโดโม เอนเนอร์จี จำกัด และนาย เอนโดะ ยูคุ  นายอำเภอเมืองคาวาอุจิ ให้การต้อนรับ

  โดยร้านดังกล่าว ปตท.ได้ขายสิทธิ์แฟรนไชส์ให้กับ บริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด ของญี่ปุ่นซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจสีเขียวด้วยการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมเพื่อสังคม เป็นผู้ดำเนินการ

  ก่อนหน้านี้ไม่นาน เมื่อวันที่ 1ก.ค. 2560 นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พร้อมคณะ ประมาณ 50 คน ได้ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมงในการรับประทานอาหาร คือ แกงกะหรี่เนื้อ พร้อมเครื่องดื่มชาไทย ซึ่งเป็นเมนูเฉพาะของทางร้าน และได้เอ่ยปากชมรสชาติของอาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งฝากขอบคุณ ปตท. ที่เห็นถึงความสำคัญในการเข้ามามีส่วนช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของเมืองคาวาอุจิ  จังหวัดฟุกุชิม่า ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวสึนามิ และเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด เมื่อปี 2554

  นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

  นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า  ร้าน คาเฟ่อเมซอน สาขาคาวาอุจิ จังหวัดฟุกุชิม่า แห่งนี้ เป็นการลงทุนในลักษณะซีเอสอาร์ ของบริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด ซึ่งได้สิทธิ์เป็นเจ้าของแฟรนไชส์ จาก ปตท. โดยมีความตั้งใจสนับสนุนรัฐบาลญี่ปุ่นในการชักชวนประชาชนที่อพยพจากพื้นที่ภัยพิบัติ ให้กลับคืนสู่พื้นที่ จึงได้ลงทุนเปิดโรงงานผลิตเซรามิกสังเคราะห์เรืองแสงที่เมืองดังกล่าว พร้อมตั้งใจเปิดร้านกาแฟคุณภาพสำหรับชาวเมืองและผู้สัญจรผ่านไปมา

  นายยาซูโนริ อิวาโมโตะ ประธานบริษัท โคโดโม เอนเนอร์จี จำกัด

  นายยาซูโนริ อิวาโมโตะ ประธานบริษัท โคโดโม เอนเนอร์จี จำกัด กล่าวว่า กว่าที่จะสามารถเปิดคาเฟ่อเมซอน สาขาแรกที่ คาวาอุจิ ได้ ต้องผ่านอุปสรรคขวากหนามมากมาย ที่ไม่สามารถบรรยายได้ แต่ก็ได้รับการสนับสนุนจากคณะผู้บริหารของ ปตท. จึงมีวันนี้ได้

  โดยแนวคิดเริ่มแรก ตั้งใจจะเปิดสาขาแรกเป็นสาขาขนาดใหญ่ในโตเกียว หรือ โอซาก้า แต่เมื่อได้ทราบเรื่องราวความเป็นมาของคาเฟ่อเมซอน ที่ให้ความสำคัญต่อคุณภาพเมล็ดกาแฟ การให้บริการที่เป็นกันเอง การดูแลชุมชนและสังคม  จึงคิดที่จะมาเปิดสาขาแรกที่ คาวาอุชิ ฟุกุชิม่า ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เพื่อให้คนญี่ปุ่นได้รู้จักกับแนวทางความรับผิดชอบต่อสังคม (ซีเอสอาร์) ของ ปตท. ที่ไม่ได้เน้นยอดขายเป็นอันดับแรก

  การแสดงความจริงใจในการเข้ามาช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของฟูกุชิม่า ซึ่งปัจจุบันมีคนที่อพยพกลับมาแล้วประมาณ 80% นั้น ทำให้นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น และคณะเดินทางมาเยี่ยมร้านคาเฟ่อเมซอน แห่งนี้  ซึ่งร้านกาแฟอื่นๆในญี่ปุ่น ไม่เคยมีเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์แบบนี้ 

  ประธานบริษัท โคโดโม เอนเนอร์จี กล่าวด้วยว่า มีแผนที่จะเปิดคาเฟ่อเมซอน อีก 3 สาขาในญี่ปุ่นภายในปีนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้ร้านคาเฟ่อเมซอน ทุกสาขา ที่เปิดขึ้นเป็นร้านแห่งความสุข ที่ผู้คนเข้ามาดื่มกาแฟสามารถสัมผัสเรื่องราวด้านวัฒนธรรมไทย โดยไม่ไปเปรียบเทียบกับร้านกาแฟแบรนด์อื่นๆ

   

 • Date : 04 / 07 / 2017
  ไทยใช้งบน้อย 300 ล้าน ดันศาลาไทยติด 1 ใน 5 อาคารยอดฮิตใน Astana Expo 2017

  กระทรวงพลังงานระบุ 21 วัน มหกรรม Astana Expo 2017 ไทยประสบความสำเร็จแล้ว 80% จากงบก่อสร้างอาคารแสดงผลงานเพียง 300 ล้านบาท น้อยกว่าประเทศใหญ่ๆ ที่ใช้เงินกว่า 1,000 ล้านบาท แต่สามารถดึงดูดผู้ชมสูงสุดติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยม เด่นด้วยโชว์พืชพลังงาน 9 ชนิดและจำลองการทำไบโอแก๊สจากมูลช้าง เตรียมปรับกลยุทธ์หลังจัดงานครบ 1 เดือน สร้างความแปลกใหม่ดึงความสนใจเพิ่ม

  นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน และในฐานะประธานตรวจการจ้างอาคารศาลาไทย (Thailand Pavilion) โครงการ Astana Expo 2017 เปิดเผยว่า การประเมินการจัดแสดงนิทรรศการในอาคารศาลาไทย ภายใต้งานมหกรรมโลก Astana Expo 2017  ณ กรุงอัสตานา สาธารณรัฐคาซัคสถานพบว่า เบื้องต้นถือว่าไทยประสบความสำเร็จแล้ว 80% ทั้งในแง่การสร้างอาคารศาลาไทย ที่สามารถสร้างเสร็จเป็นประเทศแรกจากทั้งหมด 115 ประเทศ รวมทั้งเมื่อพิจารณาจากงบประมาณโครงการที่รัฐบาลให้การสนับสนุนเพียง 300 ล้านบาท แต่สามารถจัดกิจกรรมและดึงดูดผู้เข้าชมงานได้ถึง 110,472 คน ภายในเวลา 21 วัน (10-30 มิ.ย. 2560) หรือติด 1 ใน 5 ประเทศที่คนนิยมเข้าชมมากที่สุด ถือว่าใช้งบได้อย่างคุ้มค่าเมื่อเทียบกับประเทศใหญ่อย่าง จีนและเยอรมัน ที่มีผู้เข้าชมงานจำนวนมาก แต่ใช้งบถึงกว่า 1,000 ล้านบาท ขณะที่ประเทศเจ้าภาพอย่างคาซัคสถานใช้งบประมาณกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท

  "แม้พื้นที่ตั้งอาคารศาลาไทยจะไม่ได้อยู่ในพื้นที่จุดเด่น แต่สามารถดึงดูดผู้ชมได้มาก จากการแสดงวัฒนธรรมไทย เช่น การรำ การแสดงโขน การโชว์มวยไทย การนำน้องพลังมาดึงดูดความสนใจจากเด็กๆ เพื่อเชิญชวนเข้าสู่การชมห้องนิทรรศการที่มีการจัดแสดงการ์ตูน 3 มิติ บอกเล่าเรื่องราวพลังงานไทยที่มาจากศาสตร์พระราชาพัฒนาสู่พลังงานหมุนเวียนสำคัญของประเทศได้สำเร็จ โดยเฉพาะพืชพลังงาน 9 ชนิด เช่น ข้าว อ้อย ยางพารา มูลสัตว์และน้ำเสีย เป็นต้น และผู้ชมยังตื่นตากับห้องนิทรรศการที่มีการจำลองช้างและมูลช้างที่สามารถนำมาทำไบโอแก๊สได้จริงอีกด้วย"

  อย่างไรก็ ต้องคงต้องรอการประเมินผลระยะยาวอีกครั้ง เนื่องจากโครงการAstana Expo 2017 ครั้งนี้จะจัดเป็นเวลา 3 เดือน (10 มิ.ย.- 10 ก.ย. 2560) ซึ่งจะมีการวัดผลสุดท้ายจากเป้าหมายจำนวนผู้เข้าชมงานต้องไม่น้อยกว่า 10% ของผู้เข้าชมงานทั้งหมด

  ทั้งนี้ เมื่อครบระยะเวลาจัดงานได้ 1 เดือนอาจจะต้องปรับกลยุทธ์ เช่น การปรับเปลี่ยนการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยที่น่าสนใจ การนำตัวมาสคอตข้าวโพด "น้องพลัง" ไปเชิญชวนผู้เข้าชมถึงในห้างสรรพสินค้า และการสลับบุคลากรใหม่มาปฏิบัติงาน เนื่องจากผู้บริหารมีความเป็นห่วงทีมงานทั้งด้านสุขภาพ เพื่อให้อาคารศาลาไทยคึกคักและดึงดูดผู้เข้าชมงานได้มากขึ้น

  นายชวิศ จงวิลัยวรรณ ผู้ช่วยผู้จัดการอาคารศาลาไทย กล่าวว่า หลังจากจัดงานไปได้ระยะหนึ่งแล้ว จะมีการปรับกิจกรรมการแสดงจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยเฉพาะอาจนำการแสดงที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลลอยกระทง สงกรานต์ ซึ่งมีความสนุกสนานมาแสดง เพิ่มความน่าสนใจให้อาคารศาลาไทย และคาดว่าเมื่อจบงาน Astana Expo 2017 ทางคาซัคสถานประเทศเจ้าภาพจะคัดเลือกไฮไลท์สำคัญของแต่ละประเทศมาจัดแสดงในอาคารพิพิธภัณฑ์เพื่อเป็นประวัติศาสตร์การจัดงาน Astana Expo 2017 โดยในส่วนของไทยคาดว่าคาซัคสถานจะเลือกช้างไปจัดแสดง เพราะช้างจำลองของไทยเป็นที่รู้จักของคนคาซัคสถาน ที่สำคัญยังสามารถแกว่งหางโชว์ได้ด้วย

Date : 01 / 07 / 2017

 • Date : 01 / 07 / 2017
  ปลื้ม นายกฯญี่ปุ่น แวะร้าน"คาเฟ่อเมซอน" สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า เป็นครั้งแรก

  นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแวะร้าน”คาเฟ่อเมซอนร้านแรก”สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า ในประเทศญี่ปุ่น อย่างไม่เป็นทางการ  โดยมีผู้บริหารปตท.ให้การต้อนรับด้วยความยินดี

  ผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center-ENC) รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2560  นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น พร้อมคณะ ได้แวะไปที่ร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า ประเทศญี่ปุ่น  อย่างไม่เป็นทางการ ท่ามกลางความปลาบปลื้มยินดีของพนักงานที่ร้าน โดยมี  นายสุชาติ ระมาศ  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับคณะ  โดยนายชินโซ อาเบะ ได้ใช้เวลาที่ร้านคาเฟ่อเมซอน แห่งนี้พอสมควรในการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ทางร้านจัดเตรียมไว้ให้ รวมทั้งร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก 

   โดยร้าน “คาเฟ่อเมซอน” สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า ประเทศญี่ปุ่น  ถือเป็นร้านแรกที่ปตท.เข้าไปเปิดสาขา ซึ่ง  นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด อย่างเป็นทางการ ร่วมกับ นายทะคะกิ โยสุเกะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการค้า เศรษฐกิจ และอุตสาหกรรม ของประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วย นายยะสุโนริ อิวาโมโตะ ประธาน บริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด  เมื่อเดือนพ.ย.2559 ที่ผ่านมา

   ทั้งนี้ ปตท. ได้ขายสิทธิ์แฟรนไชส์คาเฟ่อเมซอนให้กับ บริษัท โคโดโม เอเนอร์จี จำกัด  ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจสีเขียวด้วยการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และให้ความสำคัญกับการทำกิจกรรมเพื่อสังคม รวมถึงสนับสนุนการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชาวญี่ปุ่น  โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่โอซาก้า และได้เปิดโรงงานที่คาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจท้องถิ่น   หลังเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด เมื่อปี 2554 ที่จังหวัดดังกล่าว  

  ร้านคาเฟ่อเมซอนที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีเครื่องดื่มเมนูพิเศษที่คิดขึ้นใหม่สำหรับคอกาแฟชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะเพิ่มเติมจากเมนูปกติของคาเฟ่อเมซอน รวมทั้งยังใช้เมล็ดกาแฟจากโครงการหลวงของประเทศไทย ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรทางภาคเหนือของประเทศไทยมีความเป็นอยู่ดีขึ้น สามารถมีรายได้หาเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืน

  ปัจจุบัน ประเทศญี่ปุ่นเป็นตลาดกาแฟที่ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ที่มีการดื่มกาแฟเฉลี่ย 2 ถึง 4 กิโลกรัมต่อคนต่อปี ซึ่งการมาเยือนร้านคาเฟ่อเมซอน ของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น  พร้อมด้วยคณะสื่อมวลชนของประเทศญี่ปุ่น  น่าจะทำให้คนญี่ปุ่น  รู้จักแบรนด์อเมซอน มากยิ่งขึ้น

  นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและคณะ นั่งทานอาหารและเครื่องดื่มภายในร้านคาเฟ่อเมซอน

  นายสุชาติ ระมาศ  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มอบของที่ระลึกให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

  ร้านคาเฟ่อเมซอน สาขาคาวาอุชิ จังหวัดฟุกุชิม่า