กิจกรรมทั้งหมด

Date : 22 / 06 / 2017

 • Date : 22 / 06 / 2017
  กกพ.เตรียมเคาะค่าสำรองไฟฟ้า เล็งเก็บเฉพาะโซลาร์รูฟท็อปขนาดใหญ่

  กกพ.เตรียม.พิจารณาอัตราเรียกเก็บค่าสำรองไฟฟ้า (backup rate) ผู้ผลิตไฟฟ้าใช้เองและผู้ผลิตไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อป เบื้องต้นเจาะจงกลุ่มที่มีกำลังการผลิตสูงที่ back up ไฟฟ้าจำนวนมากก่อน ส่วนกลุ่มโซลาร์รูฟท็อปเสรีที่มีกำลังผลิตไม่มากจะยังไม่พิจารณา 

  นายวีระพล จิรประดิษฐ์ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) และในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า กกพ. อยู่ในระหว่างการพิจารณาคิดอัตราเรียกเก็บเงินจากผู้ผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) เพื่อเป็นค่าแหล่งสำรองไฟฟ้า (backup rate) โดยเบื้องต้นกำหนดให้พิจารณาอัตราเก็บเงินเฉพาะในส่วนของผู้ผลิตไฟฟ้าใช้เองปริมาณมาก รวมถึงผู้ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปขนาดใหญ่ที่มีพฤติกรรมผลิตไฟฟ้าใช้เองได้เฉพาะบางช่วงเวลา เช่น โซลาร์รูฟท็อปที่ผลิตไฟฟ้าใช้เองได้ในช่วงกลางวัน ส่วนช่วงกลางคืนที่ผลิตไฟฟ้าไม่ได้ก็จะหันกลับมาใช้ไฟฟ้าจากสายส่งภาครัฐ

  ทั้งนี้ ผู้ที่ขออนุญาตใช้ back up ไฟฟ้าจำนวนมากจากภาครัฐดังกล่าว จำเป็นต้องถูกเรียกเก็บเงินเนื่องจากทำให้ยอดใช้ไฟฟ้าโดยรวมของประเทศหายไปจำนวนมากในช่วงเวลากลางวัน และกลับมาใช้ไฟฟ้าสูงมากในช่วงกลางคืน ซึ่งหากในอนาคตเกิดการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น จะยิ่งทำให้ต้องมีการสร้างโรงไฟฟ้ามารองรับความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นในตอนกลางคืนด้วย อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจุบันสำรองไฟฟ้าของประเทศจะมีสูงถึงกว่า 30% ซึ่งสูงกว่าปกติที่เคยสำรอง 15% และยังไม่เกิดปัญหาขาดแคลนไฟฟ้า แต่ กกพ.ต้องเตรียมมาตรการเพื่อรองรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

  อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกลุ่มผู้ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปเสรีนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาเรียกเก็บเงินแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ติดตั้งผลิตไฟฟ้าในปริมาณไม่มาก และจะดำเนินการสำหรับกลุ่มที่ต้องใช้ back up จำนวนมากก่อน แต่หากในอนาคตเกิดการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปเสรีจำนวนมาก จนมีผลกระทบต่อการต้องสำรองไฟฟ้าให้กับกลุ่มดังกล่าว ทาง กกพ.อาจต้องกลับมาพิจารณาเรียกเก็บเงินในกลุ่มนี้ก็เป็นได้

  “ปัจจุบันมีผู้ติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปมากขึ้น และติดในปริมาณมาก เช่น ห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์ ที่ติดตั้งประมาณ 4 เมกะวัตต์ และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ติดตั้ง 7 เมกะวัตต์ และรายอื่นๆ ซึ่งปกติจะต้องมาขอให้การไฟฟ้า back up ไฟฟ้าให้ในช่วงกลางคืน ซึ่งกลุ่มนี้มีผลกระทบต่อการผลิตไฟฟ้าโดยรวมมาก ปัจจุบันมีผู้ผลิตไฟฟ้าใช้เองรวม 60-70 เมกะวัตต์ ในจำนวนนี้มีกลุ่มผู้ผลิตไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อปเสรีที่เข้าระบบอยู่เพียง 5 เมกะวัตต์ ซึ่งการดำเนินการเรียกเก็บค่า backup rate นี้เป็นมาตรการที่จะรองรับปัญหาในอนาคตที่จะเกิดขึ้น และปัจจุบันเริ่มเห็นได้จากยอดการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) ที่ระยะหลังไปเกิดในช่วงกลางคืนแทนแล้ว” 

  นายวีระพล กล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณากำหนดว่าขนาดการผลิตติดตั้งเท่าใดจึงจะเข้าข่ายต้องถูกเรียกเก็บค่า backup rate รวมถึงกำลังพิจารณาอัตราจัดเก็บที่เหมาะสม

   

Date : 21 / 06 / 2017

 • Date : 21 / 06 / 2017
  วพม.รุ่น4จัดเสวนาวิชาการครั้งแรก "หลุมดำ..พลังงานไทย"

  วพม.รุ่น4 จัดงานเสวนาวิชาการครั้งแรก ”หลุมดำ..พลังงานไทย” หวังสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ต่อ สาธารณะเกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคต่อการดำเนินนโยบายด้านพลังงานของประเทศ

  ศูนย์ข่าวพลังงาน(Energy News Center –ENC) รายงานว่า งานเสวนาวิชาการ”หลุมดำ..พลังงานไทย” จะมีการจัดขึ้นในวันที่ 6ก.ค.2560  ที่ห้องSynergy Hall ชั้น6 อาคารซี ศูนย์เอนเนอยี คอมเพล็กซ์  ตั้งแต่เวลา9.00น.-13.30 น.โดยมีพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการกล่าวเปิดงาน และนายอารีศักดิ์  เสถียรภาพอยุทธ์ ประธานนักศึกษาหลักสูตรวิทยาการพลังงานสำหรับนักบริหารรุ่นใหม่(วพม.) รุ่นที่4 ซึ่งรับผิดชอบในการจัดงานเสวนาครั้งนี้ กล่าวรายงานถึงความเป็นมาและวัตถุประสงค์

  โดยไฮไลท์ ของงานเสวนาวิชาการครั้งนี้  จะมีการปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ประเทศไทยกับEnergy 4.0” โดยพล.อ.ณัฐติพล กนกโชติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  และการเสวนาเรื่อง”หลุมดำ..พลังงานไทย”โดยวิทยากรที่มีความรู้และประสบการณ์ด้านพลังงาน และตัวแทนจากภาคอุตสาหกรรม นำโดย ดร.คุรุจิต นาครทรรพ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ ด้านพลังงาน และอดีตปลัดกระทรวงพลังงาน   นายวีระศักดิ์ พึ่งรัศมี อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ   ศ.ดร.พรายพล คุ้มทรัพย์  นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์  และนายเจน  นำชัยศิริ  ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.)  ดำเนินรายการโดย นายอภิรักษ์ หาญพิชิตวณิชย์  

  ผู้ที่สนใจอยากจะเข้าร่วมงานเสวนาทางวิชาการครั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียด และติดต่อสำรองที่นั่ง ได้ที่E-Mail nipatsin@pteplus.com หรือโทร 086-941-6788  นิพัฒน์สิน  ตามเงื่อนไขหลักเกณฑ์ที่ทาง วพม.รุ่น4 กำหนด

  สำหรับหลักสูตรด้านวิทยาการพลังงานสำหรับนักบริหารรุ่นใหม่ (วพม.) นั้นเป็นหลักสูตรสำคัญของทางสถาบันวิทยาการพลังงาน (วพน.) (Thailand Energy Academy – TEA) ซึ่งเปิดอบรมมาแล้ว 4 รุ่น  โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญ ที่จะสร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับความสำคัญของพลังงานต่อการดำเนินชีวิตและการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ เสริมสร้างศักยภาพในการวิเคราะห์ผลกระทบของธุรกิจพลังงานที่มีต่อเศรษฐกิจ สังคม ชุมชนวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม ได้อย่างสร้างสรรค์ในเชิงองค์รวม เพื่อนำไปสู่การวางนโยบายด้านพลังงานและการประยุกต์ใช้อย่างเหมาะสมและยั่งยืน รวมทั้งการสร้างเครือข่ายผู้นำในภาคส่วนต่างๆ ของสังคม เพื่อการแลกเปลี่ยนและเรียนรู้วิทยาการด้านพลังงาน

  ทั้งนี้ คุณสมบัติของผู้ที่เข้าอบรมในหลักสูตร วพม.แต่ละรุ่น  จะเป็นนักบริหารรุ่นใหม่ ระดับเทียบเท่าข้าราชการพลเรือนระดับชำนาญการ (ระดับ 6 และ 7)จากองค์กร ภาครัฐ เอกชน สื่อมวลชน นักวิชาการและประชาชน ที่มีอายุระหว่าง30-45ปี

  ปัจจุบันสถาบันวิทยาการพลังงาน (วพน.) มีหลักสูตรด้านวิทยาการพลังงานด้วยกัน3หลักสูตร ที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากภาคส่วนต่างๆที่ต้องการส่งบุคคลากรเข้ามาร่วมอบรม ประกอบด้วยหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านวิทยาการพลังงาน(วพน.) ซึ่งเปิดอบรมไปแล้ว9รุ่น   ,หลักสูตรด้านวิทยาการพลังงานสำหรับนักบริหารรุ่นใหม่(วพม.) 4 รุ่น และหลักสูตรด้านวิทยาการพลังงานสำหรับนักศึกษา (วพศ.) ซึ่งเปิดอบรมไปแล้ว2 รุ่น 

Date : 20 / 06 / 2017

 • Date : 20 / 06 / 2017
  ปตท.และกองพลพัฒนาที่1ค่ายศรีสุริยวงศ์ ร่วมหนุนกิจกรรม"ค่ายตะบันน้ำใจ ตามรอยพ่อ"

  ปตท. - กองพลพัฒนาที่ 1 ร่วมสนับสนุนกิจกรรม “ค่ายตะบันน้ำใจ ตามรอยพ่อ”  ของ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ 

  นายอนุรักษ์ สุทธศรี  ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติตะวันตก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  ให้การต้อนรับ  พันเอก ภัทราวุธ ทิพโกมุท รองผู้บังคับการ กรมพัฒนาที่ 1 กองพลพัฒนาที่ 1  ค่ายศรีสุริยวงศ์ จ.ราชบุรี  ซึ่งร่วมสนับสนุนกิจกรรม “ค่ายตะบันน้ำใจ ตามรอยพ่อ”  ของ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ ปตท. โดยได้ร่วมกันติดตั้งเครื่องตะบันน้ำและก่อสร้างวางท่อส่งน้ำไปยังถังเก็บน้ำสำรองบนเนินเขาในพื้นที่ป่าของ อุทยานธรรมชาติวิทยา ตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี  นับเป็นพื้นที่แรกในการนำเครื่องตะบันน้ำมาใช้ส่งน้ำเพื่อฟื้นฟูและสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ป่า 

 • Date : 20 / 06 / 2017
  เชฟรอน หนุนแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวโดยชุมชนของจังหวัดสุราษฎร์ธานี

  เชฟรอน หนุนแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี  โดยจับมือพันธมิตร เปิดเวทีเสวนา รับฟังความเห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อบูรณาการความร่วมมือ และการผลักดัน การท่องเที่ยวโดยชุมชนของจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้มีศักยภาพและเป็นที่รู้จักในระดับสากล

  เวทีเสวนาประชาพิจารณ์แผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวโดยชุมชนของจังหวัดสุราษฎร์ธานี (Surat Thani Community-Based Tourism Forum 2017) จัดขึ้นเมื่อวันที่20 มิ.ย. 2560  มี นายอวยชัย อินทร์นาค ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดงาน  โดย บริษัท เชฟรอน ร่วมกับสถาบันคีนันแห่งเอเชีย และพันธมิตรประกอบด้วยสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดสุราษฎร์ธานี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี และเครือข่ายท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ให้การสนับสนุน 
  ในเวทีเสวนาดังกล่าว มีการนำเสนอผลการดำเนินงานโครงการ “พัฒนาการท่องเที่ยวยั่งยืนในชุมชนชายฝั่ง  สุราษฎร์ธานี” โดยการสนับสนุนของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งดำเนินการพัฒนาศักยภาพในการจัดการท่องเที่ยวให้กับชุมชนชายฝั่งสุราษฎร์ธานี 10 แห่ง มาตั้งแต่ปี 2558   เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของสมาชิกในชุมชนอย่างยั่งยืน  รวมทั้งการนำเสนอ ร่างแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี  เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานภาครัฐ นักวิชาการ นักธุรกิจ และเอกชน รวมถึง 21 กลุ่มท่องเที่ยว  และรวบรวมจัดทำแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวโดยชุมชนของจังหวัดสุราษฎร์ธานีฉบับสมบูรณ์  ต่อไป

   
  นางหทัยรัตน์ อติชาติ ผู้จัดการฝ่ายนโยบายด้านรัฐกิจและกิจการสัมพันธ์ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด กล่าวว่า  เชฟรอนประเทศไทย ได้ร่วมกับพันธมิตรดำเนินโครงการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อพัฒนาทักษะในการบริหารจัดการท่องเที่ยวให้แก่สมาชิกชุมชนชายฝั่งสุราษฎร์ธานี อาทิ ความรู้ด้านการตลาด การตลาดออนไลน์ การบริหารราคา และการบริหารธุรกิจ เพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจตลอดจนเสริมศักยภาพของชุมชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

  โดยได้ดำเนินการไปแล้ว 10 ชุมชน ได้แก่ กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนคลองน้อย กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บางใบไม้ กลุ่มชุมชนลีเล็ดนำเที่ยวเพื่อการอนุรักษ์ กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนท่าฉาง กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านพุมเรียง กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนเลม็ด กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนบ้านนางกำ กลุ่มท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมอำเภอไชยา กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บึงขุนทะเล และกลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วิถีชีวิตบ้านบางโพธิ์ โดยตลอดสองปีที่ผ่านมา โครงการได้จัดกิจกรรมฝึกอบรม เวิร์คช้อป ศึกษาดูงาน รวมแล้ว 34 ครั้ง มีสมาชิกกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนเข้าร่วมแล้ว 616 คน มีผู้ได้รับประโยชน์กว่า 3,000 คน มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นร้อยละ 75 และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างงานสร้างรายได้ให้ชุมชนเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 70

  “ภายหลังจากการจัดเวที เราเชื่อว่าโครงการนี้จะได้รับการขยายผลสู่ชุมชนที่เหลือในจังหวัด สุราษฎร์ธานี ด้วยความร่วมมือระหว่างชุมชนเองแบบพี่ช่วยน้อง และจากความพันธมิตรภาคส่วนต่างๆในสังคม ตามยุทธศาสตร์ที่เครือข่ายระดับจังหวัดได้ให้แนวทางไว้ เพื่อเสริมศักยภาพการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนในจังหวัดสุราษฎร์ธานีอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืนต่อไป” นางหทัยรัตน์  กล่าว

Date : 18 / 06 / 2017

 • Date : 18 / 06 / 2017
  ปตท.สผ.ส่งมอบดอกดารารัตน์11,999ดอกในกิจกรรม"ดอกไม้จันทน์ ดอกไม้ใจ ถวายพ่อของแผ่นดิน"

  ทีมผู้บริหาร ปตท.สผ. ส่งมอบดอกดารารัตน์จำนวน 11,999 ดอก สมทบกลุ่มปตท. ภายใต้กิจกรรม “ดอกไม้จันทน์ ดอกไม้ใจ ถวายพ่อของแผ่นดิน”  สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9

  เมื่อเร็วๆนี้ นายสมพร ว่องวุฒิพรชัย   ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารของบริษัท เป็นตัวแทนส่งมอบดอกดารารัตน์ จำนวน 11,999 ดอก ซึ่งผู้บริหารและพนักงาน ของปตท.สผ. และประชาชนทั่วไปได้ร่วมกันประดิษฐ์ขึ้นในกิจกรรม “ดอกไม้จันทน์ ดอกไม้ใจ ถวายพ่อของแผ่นดิน”  ให้กับกลุ่ม ปตท. โดยมีนายเทวินทร์  วงศ์วานิช  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำไปรวมกับดอกดารารัตน์ของกลุ่ม ปตท. นำไปมอบต่อให้กับสำนักพระราชวังและกรุงเทพมหานคร สำหรับพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9

   ในภาพ (จากซ้าย):  ประพัฒน์ โสภณพงศ์พิพัฒน์  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานธรณีศาสตร์และการสำรวจ; ฐิติ เมฆวิชัย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานทรัพยากรบุคคลและบริการธุรกิจ;  พงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มงานโครงการผลิตและสนับสนุนปฏิบัติการ ปตท.สผ.; สมพร ว่องวุฒิพรชัย; เทวินทร์ วงศ์วานิช; วิทวัส  สวัสดิ์-ชูโต  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารความยั่งยืนและวิศวกรรมโครงการ ปตท. ; มานะ โรจน์พิบูลสถิต ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานเทคนิควิศวกรรม กลุ่มงานวิศวกรรมศาสตร์และการพัฒนาและ มนตรี ลาวัลย์ชัยกุล รักษาการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานกลยุทธ์และพัฒนาธุรกิจ ปตท.สผ.